15 Phong cách kiến trúc phổ biến

- 14 Tháng Mười Hai, 2021

Môi trường là một tấm thảm kiến ​​trúc phong phú và đa dạng với các phong cách và phong trào trùng lặp thường đi khắp thế giới, tự thích ứng với các khí hậu, cảnh quan và nhu cầu văn hóa khác nhau. Dưới đây là danh sách 15 phong cách thiết kế kiến ​​trúc phổ biến trong suốt lịch sử. 

Kiến trúc cổ điển

Một thuật ngữ bao hàm đề cập đến các phong cách xây dựng có nguồn gốc từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, kiến ​​trúc cổ điển đã ảnh hưởng trong nhiều thế kỷ của các phong trào thiết kế tiếp theo trên khắp thế giới, bao gồm cả kiến trúc Tân cổ điển và Hy Lạp Phục hưng . Một số tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới hiện đại dựa trên thiết kế của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Kiến trúc cổ điển chú trọng đến sự đối xứng và tỷ lệ; cột có chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian; việc sử dụng các vật liệu như đá cẩm thạch, gạch và bê tông; và các mô-típ thiết kế cổ điển như đường gờ nội thất, mái dốc vừa phải, mái hiên hình hộp, bao quanh cửa trang trí và phần chân tường gãy trên cửa ra vào.

Trong khi kiến ​​trúc cổ điển phần lớn được thay thế bởi chủ nghĩa hiện đại và kiến ​​trúc đương đại trong thế kỷ 20, kiến ​​trúc cổ điển tiếp tục được xây dựng theo phong cách đã được đổi tên thành phong cách “tân cổ điển”.

Kiến trúc tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển đề cập đến một phong cách mà các tòa nhà được xây dựng trong thời kỳ phục hưng của kiến trúc cổ điển Hy Lạp và La Mã bắt đầu vào khoảng năm 1750 và phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ 18 và 19. Trong khi kiến ​​trúc Phục hưng Hy Lạp sử dụng các yếu tố cổ điển, chẳng hạn như các cột với các chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian, thì chủ nghĩa tân cổ điển được đặc trưng bởi sự hồi sinh quy mô hơn và thường là các tập cổ điển quy mô lớn.

Một số tòa nhà chính phủ và tổ chức nổi tiếng dễ nhận biết nhất ở Châu Âu và Hoa Kỳ mang phong cách tân cổ điển, chẳng hạn như Nhà Trắng và tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Kiến trúc Phục hưng Hy Lạp

 • Ngôi nhà Hy Lạp Revival ở Greenfield Village, Michigan.

Kiến trúc Greek Revival được lấy cảm hứng từ sự đối xứng, tỷ lệ, đơn giản và sang trọng của các ngôi đền Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên Tại Mỹ, Greek Revival đạt đến đỉnh cao và trở nên phổ biến từ năm 1825 đến năm 1860, trở thành phong cách kiến ​​trúc quốc gia thống trị đầu tiên ở Mỹ khi nó lan rộng từ Bờ Đông sang Bờ Tây, để lại các tòa nhà thủ đô, ngân hàng, nhà thờ ở New England, dãy nhà ở đô thị, nhà tranh và các đồn điền phía Nam.

Lấy cảm hứng từ nơi sinh ra nền dân chủ, người Mỹ đã vay mượn các yếu tố cổ điển để thiết kế các tòa nhà cho nền dân chủ lúc bấy giờ vẫn còn mới, chẳng hạn như các cột có các chi tiết Doric, Ionic hoặc Corinthian , được sơn màu trắng để bắt chước đá cẩm thạch được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại; mái dốc nhẹ với đầu hồi; và xung quanh cửa được xây dựng công phu. Nội thất có bố cục đơn giản, khá mở; tỷ lệ duyên dáng; cửa sổ và cửa ra vào cao tầng phòng khách; trần nhà bằng thạch cao trang trí công phu; tường thạch cao trơn; sàn ván rộng; và các lớp phủ trần trang trí công phu.

Kiến trúc công nghiệp

“An umbrella term” – một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tòa nhà được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu của ngành công nghiệp, kiến trúc công nghiệp bao gồm một loạt các loại và phong cách xây dựng kết hợp chức năng và thiết kế và có thể được tìm thấy trên khắp thế giới công nghiệp hóa, chẳng hạn như nhà máy, nhà kho, xưởng đúc, nhà máy thép, tháp nước, nhà máy chưng cất, nhà máy bia, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện và các cấu trúc tiện dụng khác. Các tòa nhà công nghiệp đầu tiên được xây dựng vào những năm 1700 trong cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên diễn ra chủ yếu ở Anh từ năm 1760 đến năm 1830.

Nhưng ngày nay khi chúng ta đề cập đến kiến ​​trúc công nghiệp, chúng ta chủ yếu đề cập đến các tòa nhà nổi lên như một phản ứng của việc sử dụng rộng rãi các vật liệu mới như kim loại và bê tông cũng như các phương pháp sản xuất hàng loạt do cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ hai vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, và là cơ sở hình thành nên Kiến trúc hiện đại. Đặc điểm của kiến ​​trúc công nghiệp có thể bao gồm các mặt bằng rộng, mở; trần nhà cao; vật liệu thô thô như bê tông, gạch và kim loại; thiếu trang trí mặt tiền tòa nhà; gạch lộ ra ngoài, hệ thống ống dẫn và đường ống; và cửa sổ lưới kim loại lớn.

Kiến trúc Bauhaus

Kiến trúc Bauhaus ra đời từ trường phái có ảnh hưởng của Đức do Walter Gropius (1883-1969) thành lập vào đầu thế kỷ 20, với mục đích không tưởng là tạo ra một hình thức kiến ​​trúc và thiết kế hoàn toàn mới để giúp tái thiết xã hội sau Thế chiến thứ nhất. Mỹ thuật, thủ công, thiết kế, kiến ​​trúc và công nghệ, Bauhaus thúc đẩy thiết kế hợp lý, hợp lý, bao hàm một hình thức theo chức năng, ít hơn là nhiều đặc tính hơn.

Không phải tất cả các tòa nhà Bauhaus đều trông giống nhau, nhưng nhìn chung họ tránh trang trí để tập trung vào thiết kế đơn giản, xây dựng sự hợp lý và cung cấpcông năng sử sụng; họ sử dụng các dạng hình học đơn giản như tam giác, vuông và tròn; không đối xứng; sử dụng các vật liệu hiện đại như thép, kính, bê tông; Mái bằng phẳng; vách kính rèm cửa; mặt tiền trơn tru. Bauhaus phát triển thành phong cách quốc tế khi Gropius và các thành viên nổi bật khác của Bauhaus di cư đến Mỹ vào những năm 1930 và sau đó ảnh hưởng đến sự phát triển của chủ nghĩa hiện đại trong những năm 1950 và 60. Các nguyên tắc thiết kế và kiến ​​trúc Bauhaus vẫn ảnh hưởng đến hình dạng và diện mạo của các vật dụng hàng ngày.

Kiến trúc thời Victoria

Thuật ngữ kiến ​​trúc thời Victoria không dùng để chỉ một phong cách cụ thể mà chỉ một thời đại — thời kỳ trị vì của Nữ hoàng Victoria từ năm 1837 đến năm 1901. Phong cách bắt nguồn từ Anh và phần lớn vẫn xác định kiến ​​trúc của các thành phố và thị trấn của nó, nhưng các phong cách kiến ​​trúc thời đại Victoria khác nhau đã lan rộng đến những nơi như Bắc Mỹ, Úc và New Zealand. Kiến trúc thời đại Victoria được đánh dấu bởi sự tận tâm với đồ trang trí và thiết kế nội thất trang trí công phu của nó. Một số đặc điểm khiến bạn nhận biết kiến trúc thời Victoria từ bên ngoài bao gồm: mái dốc dựng đứng; gạch trơn hoặc gạch sơn màu; đầu hồi trang trí công phu; mái nhà finials; cửa sổ trượt và cửa sổ lồi; tháp hình bát giác hoặc tròn; và những mái hiên bao quanh hào phóng. Nội thất thường bao gồm cầu thang lớn; bố cục phức tạp; trần nhà cao; ván gỗ chạm khắc tinh xảo; và lò sưởi trang trí.

Kiến trúc Thủ công và Nghệ thuật

Phong trào Nghệ thuật và Thủ công là một phản ứng đối lập với phong cách trang trí công phu và được sản xuất hàng loạt của kiến ​​trúc thời Victoria bao gồm thiết kế thủ công và sử dụng các vật liệu tự nhiên như đá, gạch, gỗ, đồng rèn và các chi tiết kim loại bằng đồng. Bắt nguồn từ Vương quốc Anh vào giữa thế kỷ 19, phong trào Thủ công và Nghệ thuật đã lan tỏa đến Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, bao gồm kiến ​​trúc, thiết kế nội thất, dệt may, mỹ nghệ và hơn thế nữa. Nhiều phong cách kiến ​​trúc ra đời từ phong trào Thủ công và Nghệ thuật, bao gồm cả những ngôi nhà theo phong cách Thợ thủ công và Bungalow phổ biến, những cấu trúc đơn giản, được làm cẩn thận ban đầu được thiết kế cho các gia đình thuộc tầng lớp lao động.

Những ngôi nhà theo phong cách Thủ công và Nghệ thuật là đối xứng; thấp xuống đất; được thiết kế cho hiệu quả và bảo trì tối thiểu; thường có lò sưởi lớn; mái thấp có phần nhô ra rộng; dầm nội thất lộ ra ngoài; tích hợp giá sách, chỗ ngồi và tủ bên cửa sổ; và nhiều cửa sổ với các ô nhỏ; hiên nhà nổi bật; và sơ đồ tầng mở.

Kiến trúc Cape Cod

Kiến trúc Cape Cod được đặt theo tên của vùng ven biển Massachusetts, nơi nó là phong cách đặc trưng. Trang nhã và lôi cuốn – những ngôi nhà ở Cape Cod có những đường bóng đơn giản vượt thời gian, với các yếu tố như khung và dầm bằng gỗ sồi và gỗ thông và sàn gỗ; lò sưởi bằng gạch; và ván lợp hoặc mái che bằng gỗ tuyết tùng và ván lợp bên.

Những người thực dân Anh vào thế kỷ 17 lần đầu tiên điều chỉnh các ngôi nhà phòng khách và hội trường bằng gỗ nửa gỗ của Anh cho phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của New England, tạo ra một hình dáng hộp, thấp hơn để đứng vững với các yếu tố. Làn sóng thứ hai được gọi là Cape Cod Revival vào những năm 1920 đến những năm 1950 đã giúp phổ biến phong cách này, lan rộng khắp Hoa Kỳ và trở thành một giải pháp kinh tế trong cả thời kỳ Suy thoái và bùng nổ nhà ở sau chiến tranh trong những năm 1940 và 50. Ngay cả ở nước Mỹ thế kỷ 21 có kích thước siêu lớn, những ngôi nhà theo phong cách Cape Cod vẫn giữ được nét hấp dẫn phổ biến hoài cổ với những công trình mới thuộc mọi kích cỡ ngày nay, từ những ngôi nhà rộng rãi đến những ngôi nhà nhỏ.

Kiến trúc Tudor

Bắt nguồn từ nước Anh trong thời kỳ Tudor bắt đầu từ năm 1485, kiến ​​trúc Tudor gợi lên những ngôi nhà tranh trong truyện và sự quyến rũ của thế giới cũ. Những ngôi nhà Tudor được xây dựng bởi những người thợ thủ công, những người kết hợp các yếu tố thiết kế thời Phục hưng và Gothic để tạo ra một phong cách chuyển tiếp lan rộng khắp nước Anh cho đến khi nó bị thay thế bởi kiến ​​trúc Elizabeth vào năm 1558. Phong cách Tudor đã được tái sinh ở Hoa Kỳ vào những năm 1890 và vẫn phổ biến trong suốt những năm 1940. Những ngôi nhà ở Tudor có các chi tiết nửa gỗ đặc trưng, ​​các thanh gỗ trang trí dài đặt theo chiều dọc tạo nên một ngoại thất hai tông màu. Tuy nhiên, những ngôi nhà của Tudor Revival thường tránh xa vẻ ngoài nguyên bản của Tudor này để tìm gạch tông đỏ với các chi tiết trang trí công phu xung quanh cửa sổ, ống khói và lối vào.

Kiến trúc Art Deco

Kiến trúc Art Deco là một phần của phong trào Art Deco, một giai đoạn thiết kế sáng tạo ở Hoa Kỳ và Châu Âu trong những năm 1920 và 30, kéo dài các lĩnh vực thời trang, nghệ thuật, đồ gia dụng và phong cách xây dựng trong suốt những năm Roaring Twenties và Great Depression. Những ví dụ sớm nhất về kiến ​​trúc Art Deco có thể được tìm thấy ở Paris, Pháp, trước khi phong cách này lan sang Hoa Kỳ vào những năm 1930, ảnh hưởng đến đường chân trời của Manhattan mãi mãi với những tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng hiện nay như Tòa nhà Empire State, Trung tâm Rockefeller và Chrysler. 

Các tòa nhà Art Deco sử dụng các vật liệu như vữa, đất nung, kính trang trí, chrome, thép và nhôm. Chúng có các chi tiết hình học, được trang trí công phu như chữ V, kim tự tháp, hiệu ứng ánh nắng cách điệu hoặc hoa, zig-zags và các hình dạng hình học khác. Nhiều tòa nhà theo phong cách Art Deco có màu sắc tươi sáng, sang trọng được nhấn nhá bằng màu đen, trắng, vàng hoặc bạc tương phản. Và chúng thường có hình dạng tam giác phân mảnh; cửa sổ trang trí, hình học; lan can và ngọn tháp.

Kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại đề cập đến phong cách kiến ​​trúc phát triển mạnh vào đầu đến giữa thế kỷ 20. Từ chối các phong cách trang trí của quá khứ gần đây, kiến ​​trúc hiện đại ủng hộ các đường nét tối giản; tập trung vào công năng sử dụng; sơ đồ tầng mở; Kiến trúc hiện đại tập trung vào các vật liệu như thép, bê tông, sắt, kính, gỗ, gạch và đá; và tập trung vào việc tích hợp kiến ​​trúc vào cảnh quan thiên nhiên đồng thời mang không gian bên ngoài vào bên trong với việc sử dụng các cửa sổ lớn để đón ánh sáng và không khí tự nhiên.

Các kiến ​​trúc sư hiện đại như Frank Lloyd Wright đã định nghĩa lại một thế giới kiến ​​trúc mới với hình thức tuân theo thiết kế chức năng, và một loạt các nhà thiết kế giữa thế kỷ đã biến đổi cảnh quan xây dựng và thế giới của thiết kế nội thất bằng đồ nội thất hiện đại giữa thế kỷ tiếp tục được ưa chuộng ngày nay. 

Kiến trúc Brutalist

Kiến trúc Brutalist (những năm 1950-1970) được đặc trưng bởi các cấu trúc bê tông đơn giản. Với các đường nét đơn giản, đồ họa, vẻ ngoài nặng nề, bảng màu đơn sắc và thiếu trang trí, Brutalism là một phong cách phân cực táo bạo, trực diện và vĩnh viễn. Một nhánh của chủ nghĩa hiện đại, kiến ​​trúc theo chủ nghĩa tàn bạo đã trở thành một lựa chọn phổ biến nếu gây tranh cãi lâu năm cho các tòa nhà thể chế trên khắp thế giới trước khi lụi tàn vào những năm 1980, nhường chỗ cho chủ nghĩa hậu hiện đại và phong cách đương đại ngày nay. Nhưng ảnh hưởng của phong cách có thể được nhìn thấy trong thiết kế sản phẩm và nội thất đương đại, đồ nội thất, đồ vật và thiết kế web.

Kiến trúc Contemporary

Kiến trúc đương đại là một cụm từ bao gồm một loạt các phong cách xây dựng ngày nay thường trông hoàn toàn khác biệt với nhau và đôi khi là so với bất kỳ phong cách xây dựng nào trước đây. Kiến trúc đương đại tiếp nối giai đoạn hiện đại nửa đầu thế kỷ 20 và hậu hiện đại đến những năm 90. Sử dụng các vật liệu và phương pháp xây dựng sáng tạo như đường cong do máy tính tạo ra, công nghệ cắt laser và in 3D, các kiến ​​trúc sư đương đại thường sử dụng các dạng tròn, đường cong, khối lượng độc đáo, không đối xứng và sơ đồ tầng mở. Tính bền vững là một đặc điểm quan trọng của kiến ​​trúc đương đại.

Kiến trúc Beaux-Arts

Kiến trúc Beaux-Arts là một phong cách xây dựng xuất hiện từ École des Beaux-Arts của Paris vào cuối những năm 1800 và lan sang Hoa Kỳ trong Thời kỳ vàng son. Các tòa nhà Beaux-Arts là những tòa nhà hoành tráng, có sân khấu, được trang trí công phu, lấy cảm hứng từ chủ nghĩa cổ điển của La Mã và Hy Lạp, đồng thời lấy cảm hứng từ phong cách xây dựng thời Phục hưng và Baroque của Pháp và Ý, chẳng hạn như bảo tàng Musée D’Orsay.

Các kiến ​​trúc sư người Mỹ nổi tiếng như Richard Morris, HH Richardson và Charles McKim được đào tạo tại trường Beaux-Arts ở Paris, và phong cách Beaux-Arts đã được áp dụng cho các dự án xây dựng lớn ở Mỹ, chẳng hạn như Thư viện Quốc hội ở Washington DC và các tòa nhà nổi bật chẳng hạn như Grand Central Terminal và chi nhánh chính của Thư viện Công cộng New York ở NYC. Kiến trúc Beaux-Arts đã tàn lụi vào khoảng năm 1930 với sự khởi đầu của thời kỳ Suy thoái khiến những màn hình hiển thị quá mức về sự sang trọng trở nên lạc lõng và lỗi thời.

Kiến trúc Italianate

Kiến trúc Italianate đề cập đến một phong cách xây dựng đặc biệt của thế kỷ 19, được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc Phục hưng Ý thế kỷ 16 kết hợp với những ảnh hưởng đẹp như tranh vẽ, đặc trưng cho các yếu tố kiến ​​trúc từ quá khứ lãng mạn, phá vỡ một số quy tắc nghiêm ngặt xung quanh kiến trúc cổ điển trang trọng.

Phong cách Italianate ra đời vào năm 1802 khi kiến ​​trúc sư John Nash xây dựng biệt thự Italianate đầu tiên ở Anh, Cronkhill ở Shropshire và được thúc đẩy bởi công việc của Ngài Charles Barry vào những năm 1830. Phong cách này lan rộng khắp Bắc Âu, Đế quốc Anh và Hoa Kỳ từ cuối những năm 1840 đến 1890. Đây là một lựa chọn xây dựng cực kỳ phổ biến được sử dụng ở cả nông thôn và thành thị ở Hoa Kỳ vào những năm 1860 sau Nội chiến.

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?