8 Vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong kiến trúc Hiện Đại

- 14 Tháng Mười Hai, 2021

Các kiến trúc hiện đại – một hệ quả của cuộc cách mạng công nghiệp, phát triển để đáp ứng với các vật liệu và công nghệ mới mang đến sự mới mẻ so với kỹ thuật xây dựng truyền thống trước đây. Vật liệu giúp đạt được hình thức vật lý của một thiết kế. Vật liệu xây dựng là yếu tố duy nhất có bản chất hữu hình. Và thành phần hữu hình này tạo ra nhiều loại cảm xúc và cảm giác vô hình có thể được kiểm soát bằng cách lựa chọn vật liệu phù hợp. Ví dụ, cảm giác ấm áp do gỗ mang lại, cảm xúc vui vẻ và thoải mái, hoặc cảm giác lạnh lẽo do kim loại mang lại, hoặc cảm giác thô sơ do bê tông mang lại. Lựa chọn vật liệu thích hợp đóng vai trò như nhau trong thiết kế khi so sánh về tính thẩm mỹ và chức năng.

Ở đây, chúng tôi thảo luận về các vật liệu được biết đến nhiều nhất tạo nên kiến ​​trúc hiện đại giúp thể hiện các phong cách kiến ​​trúc khác nhau.

1. Bê tông trong kiến trúc hiện đại

Bê tông là xương sống của kiến trúc hiện đại, bê tông gồm xi măng, cốt liệu mịn (cát) và cốt liệu thô (đá) liên kết với nhau trong một tỷ lệ nhất định. Hợp chất có thể dễ dàng được đúc thành hình dạng mong muốn bằng cách sử dụng giàn giáo thích hợp, tạo thành cột, dầm, sàn, nền móng, v.v. Vật liệu này đã truyền cảm hứng cho một trong những kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất Le Corbusier. Các nghiên cứu sâu hơn về bê tông đã dẫn đến sự phát triển của nhiều vật liệu hơn như bê tông bền, bê tông hiệu suất cao, bê tông tự phục hồi, bê tông mờ và bê tông uốn cong.

2. Gạch trong kiến ​​trúc hiện đại

Các khối gạch giống như các khối Lego có thể được kết hợp với nhau để tạo thành những kiệt tác sáng tạo thông qua tư duy đổi mới và đôi tay của người thợ lành nghề. Mặc dù có hình dạng cứng nhắc của một khối gạch nhưng chúng đã thể hiện rất nhiều loại hình dạng khác nhau và dẫn đến việc hình thành các  không gian đẹp theo thời gian. Các nhà nghiên cứu ngày nay đang tìm cách để chuyển đổi vật liệu xây dựng nhỏ bé thành một đơn vị xây dựng bền vững.

3. Thép trong kiến trúc hiện đại

Thép là vật liệu có thể được sử dụng làm vật liệu kết cấu cũng như vật liệu trong nội thất. Đặc tính chịu được lực kéo của nó làm cho nó trở thành vật liệu kết cấu hiệu quả, như một vật gia cố RCC cũng như các vật liệu kết cấu như khung không gian, dầm chữ I, giàn, v.v. Ngoài ra, nó được sử dụng làm khung cửa sổ và cửa ra vào, tay vịn, lan can, tay nắm cửa, vv Thép làm vật liệu xây dựng có các phẩm chất như độ bền, sức mạnh, nhẹ, có thể tái chế, có thể chịu được sự thay đổi trong điều kiện khí hậu.

4. Kính trong kiến ​​trúc hiện đại

Vật liệu hiện đại được sử dụng để đạt được độ trong suốt và ánh sáng thì kính là yếu tố mặt tiền phổ biến nhất mang lại khả năng hiển thị cũng như bảo vệ khỏi khí hậu thay đổi. Các mẫu kiến ​​trúc, Ngôi nhà Farnsworth của Mies van der Rohe và Ngôi nhà bằng kính của Phillip Johnson đã chứng minh cho mức độ ứng dụng kính làm vật liệu xây dựng . Các nhà nghiên cứu đã có thể phát triển loại kính có giá trị U thấp hơn, đặc tính cách nhiệt cao, phù hợp với môi trường và giúp giảm nhu cầu năng lượng của một tòa nhà.

5. Nhôm trong kiến ​​trúc hiện đại

Nhôm là một kim loại được khai thác từ quặng bôxít. Sở hữu những phẩm chất như tỷ lệ cường độ trên trọng lượng cao, độ kín khí, dễ chế tạo và lắp ráp, chi phí vận chuyển và xử lý thấp, độ phản xạ cao, chống ăn mòn và hoạt động của nó ở nhiệt độ khắc nghiệt, làm cho nó trở thành vật liệu xây dựng thích hợp. Thông thường, mặt tiền kính của các tòa nhà hiện đại được nâng đỡ bởi khung nhôm chắc chắn và nhẹ. Ngành công nghiệp xây dựng đã phát triển một vật liệu mới được gọi là ‘nhôm trong suốt’ mang lại độ trong suốt tuyệt vời cũng như hình thức thẩm mỹ trong kiến ​​trúc.

6. Đá tự nhiên trong kiến ​​trúc hiện đại

Đá được sử dụng từ thời tiến hóa của loài người nhưng hiện nay vẫn là vật liệu xây dựng thời thượng. Mặc dù nặng và cồng kềnh, nó được đánh giá cao trong ngành xây dựng vì sự đa dạng về kết cấu, màu sắc và kích thước. Vật liệu bền và có sẵn tự nhiên.

7. Gỗ trong kiến ​​trúc hiện đại

Vật liệu xây dựng duy nhất được tích hợp vào đa số các tòa nhà không chỉ mang lại cảm giác ấm áp mà còn mang lại cảm xúc vui vẻ và thoải mái khi thiết kế, khi so sánh với thẩm mỹ và chức năng. Những vật liệu cụ thể này có thể biến đổi bất kỳ không gian nào. Độ bền cao, khả năng hấp thụ âm thanh và các tính năng khác như khả năng chịu nhiệt và chịu điện khiến nó trở thành vật liệu đặc biệt được sử dụng trong kiến ​​trúc hiện đại.

8. Thiết kế gạch trong kiến ​​trúc hiện đại

Được tạo thành từ các vật liệu cứng như gốm, đá hoặc thậm chí là thủy tinh, được ứng dụng làm vật liệu phủ trên sàn, tường, mặt bàn, v.v. là vật liệu hoàn thiện hiệu quả thường được sử dụng trong các tòa nhà hiện đại. Vận chuyển dễ dàng, sửa chữa dễ dàng và có sẵn các kích thước thoải mái và nhiều màu sắc và kết cấu khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến của các nhà thiết kế. Ngành công nghiệp gạch lát ngày nay đang hướng tới khái niệm tái chế để đạt được các mục tiêu bền vững.

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?