Bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất chuyên nghiệp

Bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất chuyên nghiệp

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là một yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy có bao nhiêu loại ánh sáng? Cần áp dụng những nguyên tắc nào trong việc sử dụng ánh sáng? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng CONN Design tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Phân loại ánh sáng sử dụng trong thiết kế nội thất

Xét tổng quan về ngôi nhà, ánh sáng trong thiết kế nội thất đóng vai trò chủ đạo và quyết định tính thẩm mỹ của thiết kế. Ánh sáng cần được các nhà thi công lựa chọn và căn chỉnh để phù hợp với tổng thể thiết kế bản vẽ.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng là chi tiết quan trọng trong các thiết kế nội thất

Để dễ dàng lựa chọn và áp dụng các màu sắc phù hợp, nhà thiết kế sẽ tiến hành chia nhỏ màu sắc thành hai loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Để hiểu rõ hơn về hai loại màu sắc ngày, bạn đừng bỏ qua thông tin được cung cấp dưới đây. 

1.1 Ánh sáng tự nhiên 

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng thường được sử dụng phổ biến trong các thiết kế. Ánh sáng này là dạng sáng được phát ra từ các nguồn có trong tự nhiên như ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng, vì sao,… Trong đó, ánh sáng tự nhiên được phân loại thành hai loại chính là ánh sáng gián tiếp và ánh sáng trực tiếp. 

 • Ánh sáng trực tiếp: Đây là những dạng sáng được chiếu trực tiếp từ mặt trời, mặt trăng vào không gian và để lại nhiều bóng đổ sắc nét, giúp tăng giá trị cảm xúc cho tổng thể thiết kế. 
 • Ánh sáng gián tiếp: Kiểu sáng này không trực tiếp chiếu từ tự nhiên mà cần sự hỗ trợ của các dụng cụ hắt sáng để lấy ánh sáng. Nhà thiết kế có thể điều chỉnh các thiết bị hắt sáng để có thể kiểm soát mức độ ánh, cường độ sáng tùy vào không gian.
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Trong thiết kế có sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên trực tiếp và gián tiếp

 

1.2 Ánh sáng nhân tạo – tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian

Trong thiết kế không gian, có nhiều trường hợp không thể tận dụng ánh sáng tự nhiên để làm đẹp cho bản vẽ. Chính vì vậy, ánh sáng nhân tạo được thiết kế để giải quyết những vấn đề liên quan đến ánh sáng mà tự nhiên không thể đáp ứng được. 

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng nhân tạo tạo nên sự hài hòa trong thiết kế

Trước đây, ánh sáng nhân tạo đơn giản là hỗ trợ tăng độ sáng hơn trong các thiết kế. Tuy nhiên với nhu cầu ngày càng cao của người dùng, ánh sáng nhân tạo đã phát triển và đổi mới để phù hợp với các không gian. Ngoài ra, ánh sáng nhân tạo đã nên những dạng sáng màu sắc, kiểu sáng với cường độ và hướng sáng khác biệt, giúp nhà thiết kế có thể nâng cao chất lượng.

>>>> XEM THÊM: Thiết kế nội thất theo phong thủy hợp mệnh chủ đầu tư

2. Nguyên tắc sử dụng ánh sáng trong kiến trúc

Ánh sáng nội thất có vai trò quan trọng trong các bản vẽ thiết kế kiến trúc. Để có được một thiết kế hài hòa về ánh sáng, người thiết kế nên chú ý tuân theo một số nguyên tắc sau:

2.1 Ánh sáng cần khơi nguồn từ cảm xúc

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là yếu tố quyết định “linh hồn” trong các thiết kế. Việc sử dụng ánh sáng dựa trên cảm xúc sẽ tạo nên một thuyết có giá trị và phù hợp với cảm nhận của khách hàng. Bằng cách kết hợp các nguồn sáng và điều chỉnh cường độ ánh sáng, người thiết kế có thể tạo ra một không gian với ánh sáng hài hòa và tạo cảm giác thú vị cho người sử dụng.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng tạo nên câu chuyện chủ đề cho cả thiết kế

2.2 Lựa chọn màu sắc khéo léo

Trong không gian, mỗi màu sắc sẽ mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người nhìn. Việc lựa chọn đúng màu sắc sẽ giúp nhà thiết kế tạo nên một tổng thể hài hòa và cân đối. Tùy vào mục đích và mong muốn về bản thiết kế, người dùng có thể linh hoạt để lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp nhất. 

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Thiết kế sử dụng màu trắng sáng tạo ra không gian rộng rãi hơn

Ví dụ, trong thiết kế, màu trắng ấm có thể làm cho không gian trông nhỏ hơn, ngược lại màu trắng sáng lại tạo ra cảm giác không gian rộng lớn hơn. Cảm nhận về môi trường sống phụ thuộc vào việc ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt tường và nội thất xung quanh.

2.3 Sử dụng ánh sáng tự nhiên và nhân tạo hài hòa

Sự kết hợp ánh sáng trong thiết kế nội thất sáng tạo sẽ bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên có trong kiến trúc mang đến sự thoải mái, gần gũi và làm cho không gian trở nên tươi mới. Trong khi đó, ánh sáng từ đèn tạo ra không gian sống động, sáng tạo và mang tính nghệ thuật. Nếu sử dụng hài hòa hai lại ánh sáng này thì nhà thiết kế sẽ tạo được một thiết kế ấn tượng.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Kết hợp ánh sáng từ đèn vàng và ánh sáng tự nhiên tạo nên không gian hài hòa

2.4 Chiếu sáng có định hướng

Lựa chọn góc và hướng chiếu sáng đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm rõ không gian. Ánh sáng có định hướng là dạng sáng được xác định theo một chiều có hướng xác định. Điều này thể hiện rõ được ý nghĩa cũng như mục đích thiết kế đang hướng đến. Từ đó, nghệ thuật chiếu sáng trong kiến trúc có thể làm nổi bật hoặc phá hủy trực quan của một không gian.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng được thiết kế có chiều sâu và theo có định hướng

2.5 Thiết kế ánh sáng phân tầng

Nguyên tắc này được thiết kế dựa trên tính thẩm mỹ của từng không gian khác nhau. Kiểu phân tầng này có nguồn sáng mạnh nên được đặt ở những vị trí quan trọng để tạo điểm nổi bật. Trong khi các nguồn sáng có cường độ thấp hơn thường được phân bố xung quanh vật thể. Phân tầng ánh sáng sẽ giúp cải thiện chiếu sáng và màu sắc, tương tự như nghệ thuật phân cấp ánh sáng.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng được phân chia thành từng tầng màu sắc và kết hợp với nhau

>>>> XEM THÊM: Bí quyết phát triển tư duy thiết kế nội thất không gian kinh doanh

3. Ý nghĩa của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là yếu tố quan trọng không thể thiếu để tạo nên một ngôi nhà chất lượng và sáng tạo. Ánh sáng có rất nhiều ý nghĩa với lĩnh vực thiết kế, cụ thể:

 • Ánh sáng có thể làm thay đổi cảm giác về kích thước và tỷ lệ của không gian. Sử dụng ánh sáng mạnh và phân bố đồng đều có thể làm cho không gian trở nên rộng hơn. Trong khi đó, ánh sáng tập trung vào một khu vực nhất định có thể làm cho khu vực đó trở nên nhỏ gọn và tạo điểm nhấn.
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Sử dụng ánh sáng phù hợp tạo mở ra một không gian mới
 • Ánh sáng tự nhiên được xem là tốt nhất để tạo ra không gian sáng và tươi mới. Thông thường, các nhà thi công sẽ sử dụng ánh sáng từ các cửa sổ lớn, cửa kính và các vật liệu truyền sáng. Điều này giúp ánh sáng tự nhiên xâm nhập vào không gian, tạo môi trường sống thoáng đãng và đầy sức sống.
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng tự nhiên làm căn phòng tươi sáng
 • Ánh sáng ấm và mềm mại có thể tạo ra một không gian ấm cúng và thoải mái. Việc sử dụng đèn có màu sắc ấm hoặc ánh sáng mờ sẽ giúp nhà thiết kế tạo nên một không gian ấm áp và thu hút.
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng vàng nhẹ tạo ra không gian thư giãn và nhẹ nhàng
 • Ánh sáng cũng có thể được sử dụng như một yếu tố trang trí nhằm tạo điểm nhấn và làm nổi bật các yếu tố kiến trúc hoặc nội thất. Đèn treo, đèn bàn, đèn tường và các loại đèn trang trí khác có thể được sử dụng để tạo ra hiệu ứng ánh sáng độc đáo và tạo điểm nhấn trong không gian.
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng từ các bóng đèn tạo điểm nổi bật cho căn phòng
 • Ánh sáng chức năng là ánh sáng được sử dụng để chiếu sáng cho các hoạt động cụ thể trong không gian như làm việc, nấu ăn, đọc sách, hay xem phim. Ánh sáng chức năng phải đảm bảo đủ sáng và phù hợp để hỗ trợ hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng.
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Ánh sáng giúp chiếu sáng toàn bộ căn phòng

>>>> XEM THÊM: Có nên thuê thiết kế nội thất không gian kinh doanh hay không? 

4. Một số lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất

Để đạt được mức độ chiếu sáng hợp lý trong không gian nội thất, việc sử dụng số lượng đèn phù hợp là rất quan trọng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tuân thủ các tiêu chuẩn về cường độ sáng cho mỗi không gian cụ thể thông qua việc xem xét các chỉ số của các thiết bị chiếu sáng.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Lựa chọn mức độ sáng phù hợp cho căn phòng

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập cũng rất quan trọng. Bằng cách bố trí công tắc riêng cho từng dòng đèn, người dùng có thể điều chỉnh và điều khiển ánh sáng theo nhu cầu sử dụng. Điều này cho phép khách hàng tạo ra các môi trường ánh sáng khác nhau và tận dụng các chức năng đặc biệt của từng dòng đèn trong không gian nội thất.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Hệ thống đèn phù hợp tạo cho căn phòng trở nên hài hòa và sang trọng

>>>> XEM THÊM: Quy trình tư vấn thiết kế nội thất từ kiến trúc sư Trang Trần

5. CONN Design – Công ty thiết kế thi công nội thất không gian chuyên nghiệp

Công ty thiết kế nội thất HCM CONN Design được nhiều khách hàng biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế công trình nội thất uy tín và chất lượng. Với sứ mệnh mang đến những không gian đầy đủ tiện nghi với mức giá cạnh tranh, đơn vị luôn nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của khách. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật tạo nên tên tuổi của đơn vị:

 • Với hơn 5 năm kinh nghiệm am hiểu về kinh doanh.
 • Làm việc với hàng trăm đối tác và phục vụ hàng nghìn khách hàng ở khắp mọi miền. 
 • Đơn vị đã và đang liên tục đổi mới, nâng cao giá trị chất lượng. 
 • Chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế và thi công với mức giá hợp lý nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí thẩm mỹ và an toàn. 
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
CONN Design là đơn vị cung cấp nội thất mang dấu ấn cá nhân
Ánh sáng trong thiết kế nội thất
Thiết kế quán cà phê phong cách cổ xưa đẹp, độc đáo

Trên đây, CONN Design đã gửi đến bạn toàn bộ thông tin về các ánh sáng trong thiết kế nội thất. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những góc nhìn chi tiết về các loại ánh sáng và cách áp dụng vào thực tiễn. Liên hệ ngay cho CONN Design để nhận báo cáo dịch vụ thiết kế nội thất với thông tin dưới đây, nếu bạn đang tìm dịch vụ thi công uy tín nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH CONN Design

 • Địa chỉ trụ sở: 54 Đường 48 Nhánh 3, Phường Hiệp, Bình Chánh, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: https://conndesign.vn 
 • Hotline: 077 611 1161
Ánh sáng trong thiết kế nội thất

14/02/2024

Tác giả:

Ngày xuất bản:

February 14, 2024

Tổng quan nội dung

Bài viết tương tự
thiết kế nội thất resort
Kinh nghiệm thiết kế không gian kinh doanh
Báo giá thiết kế nội thất resort nghỉ dưỡng 2024
Kinh nghiệm thiết kế không gian kinh doanh
30 mẫu thiết kế resort mini đẹp & thu hút khách 2024
Bản thiết kế nhà hàng mang lại lợi ích công năng đáng kể
Kinh nghiệm thiết kế không gian kinh doanh
30+ mẫu bản vẽ thiết kế nhà hàng đẹp, chuyên nghiệp 2024