Các phong cách thiết kế kiến trúc phổ biến

- 18 Tháng Một, 2023
Các phong cách thiết kế kiến trúc | CONN Design

Thiết kế của một tòa nhà/công trình là một trong những điều đầu tiên thu hút sự chú ý, khiến mọi người có thể nhìn và đánh giá tổng quan. Trên thế giới hiện nay có nhiều công trình đáng chú ý về mặt kiến ​​trúc, trở thành một địa điểm nổi tiếng được khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm.

Các tòa nhà ấn tượng này thường tuân theo các phong cách thiết kế kiến ​​trúc nhất định có thể nhận dạng ngay lập tức. Nhiều phong cách thiết kế hiện nay vẫn đang được các kiến trúc sư sử dụng, áp dụng các nguyên tắc để làm nguồn cảm hứng cho các dự án thiết kế của họ.

Cùng CONN Design tìm hiểu các phong cách thiết kế kiến ​​trúc được công nhận nhất đã được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới.

1. Kiến trúc cổ điển Hy Lạp và La Mã

Phong cách kiến ​​trúc này đề cập đến phong cách được sử dụng phổ biến ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Tuân thủ khái niệm xây dựng các cấu trúc sử dụng một khuôn mẫu đã định sẵn, kiến trúc cổ điển Hy Lạp và La Mã thường được thể hiện bằng đền đài, hình thuôn dài bao quanh hoặc có hàng cột bao quanh.

Thứ tự cột Hy Lạp, Doric, Lonic và Corinthian, là một số yếu tố dễ nhận biết hơn của kiến ​​trúc cổ điển. Những hướng dẫn này đã được các kiến ​​trúc sư La Mã tuân theo, với Corinthian là phong cách được ưa chuộng hơn được sử dụng trong nhiều tòa nhà La Mã.

Một số ví dụ phổ biến nhất về kiến ​​trúc cổ điển là khu phức hợp Acropolis ở Athens và Đấu trường La Mã ở Rome.

2. Kiến trúc Gothic

Một số nhà thờ nổi tiếng nhất ở châu Âu có phong cách kiến ​​trúc Gothic. Kiểu kiến ​​trúc thống trị hàng trăm năm này bắt đầu ở Pháp và sau đó được điều chỉnh trên khắp lục địa. Đây là một phong cách xây dựng bằng đá xây dựng được đặc trưng bởi ba đặc điểm chính: vòm nhọn, cột có gân và vòm, và trụ.

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất của kiến ​​trúc Gothic Pháp là Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp. Các ví dụ nổi bật khác về cấu trúc sử dụng kiến ​​trúc Gothic là Nhà thờ Canterbury ở Anh, Nhà thờ lớn Cologne ở Đức, Nhà thờ lớn Milan ở Ý, Vương cung thánh đường St. Denis ở Paris và Nhà thờ lớn Salisbury ở Anh.

3. Phong cách Baroque

Phong cách kiến ​​trúc Baroque bắt nguồn từ Ý và được cho là phong cách giàu cảm xúc và ấn tượng được thiết kế để thu hút các giác quan. Kiến trúc Baroque thường bao gồm các dạng uốn cong như hình bầu dục, cũng như các dạng lõm và lồi gợi ý chuyển động. Sự biến dạng cũng là một khía cạnh quan trọng khác trong phong cách này, nơi bạn sẽ thấy các hình bị phá vỡ, kéo dài hoặc được điều chỉnh để làm cho chúng nổi bật.

Một số ví dụ về các tòa nhà theo phong cách Baroque là Cung điện Versailles ở Pháp, Nhà thờ St. Paul ở London, Quảng trường Thánh Peter ở Vatican và Cung điện Schönbrunn ở Vienna.

4. Kiến trúc Tân cổ điển

Đúng như tên gọi, kiến ​​trúc Tân cổ điển là sự hồi sinh của kiến ​​trúc Cổ điển. Phong cách này gợi nhớ đến các hình thức Hy Lạp và La Mã. Điều này dẫn đến các tòa nhà thế kỷ 18 hơi giống với các ngôi đền Hy Lạp và La Mã.

Kiến trúc tân cổ điển được xác định bởi các đường nét sạch sẽ, thanh lịch, vẻ ngoài gọn gàng, các cột đứng độc lập và các tòa nhà đồ sộ. Một số ví dụ phổ biến hơn là Tòa nhà Ngân hàng Anh ở Liverpool, Nhà Trắng ở Hoa Kỳ và Tổng cục Bưu điện ở Dublin.

Các phong cách thiết kế kiến trúc

Phong cách kiến trúc này kết hợp với phong cách nội thất Tân cổ điển được các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất áp dụng rộng rãi cho các công trình nhà ở ngày nay. Phù hợp với những gia chủ thích sự sang trọng, tinh tế.

5. Kiến trúc thời Victoria

Phong cách kiến ​​trúc Victoria là các tòa nhà được xây dựng dưới thời trị vì của Nữ hoàng Anh Victoria. Không giống như các phong cách khác, kiến ​​trúc thời Victoria không bị giới hạn trong một thiết kế cụ thể mà được sử dụng như một thuật ngữ rộng cho thấy sự hồi sinh của các yếu tố Gothic, Romanesque và Tudor.

Phong cách Victoria được áp dụng cho các thiết kế nhà ở trong cuộc cách mạng công nghiệp. Nhiều ngôi nhà ở Anh, Mỹ và Úc đã sử dụng phong cách này. Một đặc điểm mà hầu hết các ngôi nhà thời Victoria đều có chung là kiểu dáng “ngôi nhà búp bê” có các chi tiết trang trí phức tạp, màu sắc sống động và thiết kế bất đối xứng.

Một số tòa nhà thời Victoria nổi bật hơn là Cung điện Westminster và Royal Albert Hall ở London, Nhà Osborne ở Isle of Wight, Lâu đài Balmoral ở Scotland và Postcard Row ở San Francisco, California.

6. Kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến ​​trúc này là một thuật ngữ chung bao gồm một số phong cách khác nhau đã trở nên nổi bật trong nửa đầu thế kỷ 20. Đây là phong cách tối giản được nhiều kiến ​​trúc sư áp dụng cho đến sau Thế chiến thứ 2.

Phong cách hiện đại ưu tiên sự đơn giản về hình thức, cấu trúc sạch sẽ, không trang trí và quan trọng chức năng hơn hình thức. Phong cách này cũng tận dụng những tiến bộ trong thép, kính và bê tông. Theo đó, nội thất hiện đại cũng đề cao tầm quan trọng của công năng sử dụng và trở thành phong cách được lựa chọn nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Một số ví dụ mang tính biểu tượng nhất của kiến ​​trúc Hiện đại bao gồm ngôi nhà Fallingwater của Frank Lloyd Wright ở Hoa Kỳ, Villa Savoye của Le Corbusier ở Pháp và Neue Nationalgalerie của Ludwig Mies van Der Rohe ở Berlin.

7. Kiến trúc hậu hiện đại

Các thiết kế hậu hiện đại đã kết hợp các yếu tố trang trí và trang trí nghệ thuật vào mặt tiền của tòa nhà thay vì chỉ có những đường nét sạch sẽ được duy trì bởi phong cách hiện đại. Đối với một số tòa nhà, sự kết hợp này thường dẫn đến một thiết kế hơi lai tạp và hay thay đổi.

Ngôi nhà Vanna Venturi ở Pennsylvania, Hoa Kỳ do Robvert Venturi thiết kế là một trong những cấu trúc nổi bật đầu tiên của phong trào kiến ​​trúc hậu hiện đại. Hai cấu trúc nổi tiếng được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Frank Gehry, Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha và Ngôi nhà khiêu vũ ở Praha cũng là những ví dụ đáng chú ý.

8. Kiến trúc Tân tương lai

Là một trong các phong cách thiết kế kiến ​​trúc được coi là cách tiếp cận lý tưởng hơn cho tương lai. Các thiết kế ngày càng tận dụng công nghệ mới để xây dựng các hình thức dường như không thể và các cấu trúc sáng tạo chưa từng được thực hiện trước đây. Kiến trúc tân tương lai được xác định bằng các cấu trúc dường như thách thức vật lý tự nhiên mà chúng ta chỉ được thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Một trong những kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất của kiến ​​trúc Tân tương lai là kiến ​​trúc sư người Anh gốc Iraq Zaha Hadid. Năm 2004, bà là nữ kiến ​​trúc sư đầu tiên được trao giải Pritzker về Kiến trúc, giải thưởng được coi là giải Nobel của thế giới kiến ​​trúc. Cô cũng là người hai lần nhận giải thưởng Riba Stirling – giải thưởng kiến ​​trúc danh giá nhất của Vương quốc Anh.

Hadid, qua đời năm 2016 ở tuổi 65, được biết đến với các dự án đặc biệt bao gồm Bảo tàng New Riverside ở Glasgow, Phòng trưng bày Serpentine Sackler ở Hyde Park, Sân vận động Olympic Tokyo 2020 ở Nhật Bản, Sân vận động FIFA World Cup 2022 ở Qatar, và Trung tâm Văn hóa Heydar Aliyev ở Azerbaijan.

Trên đây là 8 phong cách thiết kế kiến trúc điển hình nhất và vẫn còn tồn tại, ứng dụng trong các thiết kế công trình, nhà ở duy trì đến ngày nay, hơn nữa còn có những yếu tố mới lạ và vượt thời gian hướng tới tương lai. Mỗi phong cách đều mang một nét đẹp riêng phụ thuộc vào sở thích, thói quen, văn hóa ở mỗi khu vực, tạo nên một “nền văn hóa” kiến trúc đa dạng, phong phú.

(Nguồn: Sưu tầm)

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?