Cách bố trí nội thất trong nhà thông minh và hiệu quả

- 27 Tháng Năm, 2023
Cách bố trí nội thất trong nhà | CONN Design

Việc sắp xếp đồ đạc đúng cách sẽ mang đến cho bạn một căn nhà/căn phòng hoàn hảo.  Bạn muốn thiết kế một căn phòng mang lại cảm giác thoải mái nhưng thật khó để tìm được cách bố trí nội thất trong nhà phù hợp. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn mọi thứ bạn cần biết về cách sắp xếp đồ đạc trong nhà. Vì thế, bạn có thể loại bỏ những đồ nội thất không phù hợp, thay vào đó tìm những nội thất hoàn hảo hơn để bài trí căn nhà với một không gian tràn ngập sự đẹp đẽ và chức năng thiết thực. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Cách bố trí nội thất phòng khách

Bất kể phòng khách của bạn có kích thước nào, một sự sắp xếp hoàn hảo vẫn sẽ mang lại hiệu quả tốt để làm cho căn phòng trông đẹp hơn và tiện dụng hơn. 

Chọn màu sắc phù hợp

Trước hết, bạn cần chọn một bảng màu phù hợp nhất cho căn phòng của bạn. Sử dụng các màu sắc theo sự kết hợp phù hợp và không tạo ra sự tương phản quá nhiều hoặc quá ít. Hãy thử sử dụng màu trắng, đen và nâu cho căn phòng khách nếu bạn muốn nó trông tinh tế, ấm cúng hơn.

Lên kế hoạch sắp xếp đồ nội thất

Bước đầu tiên để tạo ra sự sắp xếp hoàn hảo cho phòng khách của bạn là liệt kê tất cả những thứ bạn muốn đặt trong đó: ghế sofa, ghế, bàn cà phê, ghế bành, TV,… Từ đó, bạn hãy ghi lại khoảng không gian có sẵn cho từng món đồ nội thất. Sau khi bạn có tổng số đồ nội thất phòng khách và khoảng không gian của chúng trong phòng khách, hãy phác thảo cách sắp xếp tất cả vào không gian bạn đang có.

Làm nổi bật tiêu điểm

Sắp xếp đồ nội thất phòng khách cũng bao gồm việc chọn phần nào của căn phòng sẽ là tâm điểm của bạn. Ví dụ: nếu bạn có một lò sưởi ở góc, bạn có thể muốn biến nó thành trung tâm của sự chú ý trong phòng khách để bạn có thể sắp xếp tất cả các vật dụng khác xung quanh nó. Nếu tiêu điểm của riêng bạn là TV, bạn sẽ phải đảm bảo rằng ở góc nào của căn phòng cũng có thể nhìn thấy TV.

Chọn ánh sáng phù hợp

Mọi người thường có quan niệm sai lầm về ánh sáng và mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khi bài trí phòng khách. Ánh sáng sai có thể làm hỏng căn phòng của bạn ngay lập tức nếu không có sự thể hiện phù hợp, vì vậy bạn cần có giải pháp chiếu sáng thích hợp để nó hoạt động đúng công năng và mang lại tính thẩm mỹ cho căn phòng. Đèn bàn và đèn sàn là hai loại nội thất tạo ra giải pháp tối ưu để đạt được bầu không khí trang nhã. 

2. Cách bố trí nội thất phòng ăn

Để sắp xếp phòng ăn của bạn, trước tiên, hãy xem xét cách bạn sử dụng nó. Bạn có sử dụng nó cho các bữa tiệc nhỏ hoặc chỉ ăn tối với gia đình? Sau đó, bạn cần xem xét có bao nhiêu người sẽ sử dụng phòng ăn. Sau khi bạn đã tìm ra nhu cầu của mình, lúc đó bạn hãy lên ý tưởng quyết sắp xếp đồ nội thất.

Xem xét không gian để chọn lựa đồ nội thất

Không gian vẫn đóng một vai trò rất lớn khi bạn đang cố gắng học cách sắp xếp đồ đạc trong phòng ăn của mình, vì vậy bạn hãy đảm bảo rằng bạn có đủ chỗ cho mọi món đồ nội thất. Khi bạn có một không gian phòng ăn nhỏ, bạn cần đảm  bảo mọi món đồ nội thất đều hài hòa và được lựa chọn phù hợp, cung cấp công năng sử dụng hiệu quả. 

Cách bố trí nội thất trong nhà

Chọn hình dạng của bàn ăn

Việc bạn phải lựa chọn đầu tiên chính là hình dạng của chiếc bàn ăn. Hiện nay, bàn ăn có nhiều hình dạng khác nhau như hình vuông, hình chữ nhật, hình bầu dục và hình tròn. Hình dạng sẽ giúp bạn quyết định sắp xếp đồ nội thất xung quanh bàn như thế nào cho hợp lý.

Chọn thiết bị chiếu sáng

Vì đây là khu vực ăn uống nên ánh sáng là yêu cầu cần thiết, đảm bảo ánh sáng tự nhiên, thoải mái vào buổi sáng và ấm cúng vào buổi tối. Điều này có nghĩa là bạn hãy lựa chọn được thiết bị chiếu sáng phù hợp như đèn chiếu sáng trên cao, đèn chiếu sáng âm trần và đèn bàn.

3. Cách bố trí nội thất phòng ngủ

Khi sắp xếp nội thất phòng ngủ, bạn cần chú ý lựa chọn kích thước của chiếc giường. Giường của bạn phải là tâm điểm của phòng ngủ, và do đó, bạn muốn nó có tầm nhìn đẹp từ mọi phía, do đó bạn cần có một cách bố trí phù hợp. 

Đề cao sự thoải mái

Phòng ngủ là nơi bạn nghỉ ngơi sau một ngày dài căng thẳng nên hãy làm cho nó thoải mái nhất có thể. Bạn cũng có thể sử dụng phòng ngủ để đặt thêm đồ nội thất để có thêm không gian lưu trữ quần áo, sách,… Cùng với giường, hầu hết mọi nhà đều kê một chiếc tủ đầu giường ở hai bên giường để bạn có thể đặt điện thoại, chìa khóa và những thứ khác mà bạn cần trước khi đi ngủ. Nếu không có tủ đầu giường, bạn có thể sử dụng tủ quần áo cho mục đích tương tự. 

Một món đồ nội thất khác thường được đặt trong phòng ngủ là tủ sách hoặc kệ nơi bạn có thể cất những thứ không vừa trong ngăn kéo hoặc thậm chí treo một số quần áo của bạn lên để lấy dễ dàng hơn.  

Bố trí phòng ngủ có cửa sổ

Nếu phòng ngủ của bạn có cửa sổ lớn, bạn có thể sử dụng chúng để làm cho không gian của bạn trông rộng rãi và tươi sáng hơn. Tận dụng luồng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ và thử trang trí bằng cách đặt một hoặc hai chậu cây ở hai bên. Chú ý đừng để chậu cây ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng của bạn vì khi đó bạn sẽ không nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Rèm cửa và màn cửa trong phòng ngủ của bạn cũng là yếu tố trang trí tốt. Bạn có thể sử dụng rèm kéo nếu bạn muốn phòng ngủ của mình trông thanh lịch và rộng rãi hơn. 

Bố trí nội thất cho phòng ngủ nhỏ

Nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ, bạn có thể tối ưu không gian bằng cách cải thiện cách sắp xếp đồ đạc. Điều tốt nhất để làm ở đây là đầu tư vào không gian lưu trữ thích hợp bên trong phòng ngủ, tránh đặt nhiều đồ để không gian trở nên chật chội hơn, thay vào đó là lựa chọn nội thất 3 trong 1, có thể biến hóa chức năng khi cần thiết. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm một chiếc giường có ngăn kéo cũng để tối đa hóa không gian cho nội thất phòng ngủ nhỏ của bạn.

Để làm cho căn phòng của bạn trông rộng hơn, gương là một sự lựa chọn tuyệt vời. Gương có tác dụng phản chiếu ánh sáng tự nhiên, giúp căn phòng của bạn sáng sủa và rộng rãi hơn. Bạn có thể loại bỏ các thiết bị lưu trữ cồng kềnh bên trong phòng ngủ của mình và thay vào đó đặt gương trên tường để tiết kiệm không gian, giảm sự lộn xộn, nhằm mang lại sự thoải mái nhất cho không gian.

Sắp xếp đồ nội thất là học cách tạo không gian cho mọi món đồ nội thất để bạn có thể có một phòng khách, phòng ngủ hoặc văn phòng đầy đủ chức năng. Cách bạn sắp xếp đồ đạc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm diện tích phòng, không gian có sẵn, phong cách, loại phòng (phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn) và quan trọng nhất là đồ nội thất của bạn. 

Nếu bạn có nhu cầu bố trí nội thất trong nhà với một ý tưởng nào đó, hoặc thậm chí chưa có ý tưởng, hãy liên hệ với đội ngũ thiết kế nội thất CONN Design, chúng tôi sẵn sàng mang lại những giải pháp dịch vụ thiết kế nội thất phù hợp để làm cho ý tưởng của bạn trở nên tuyệt vời hơn. 

(Nguồn hình ảnh: Sưu tầm)

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?