12 bước mở quán cafe cho người mới bắt đầu đơn giản, chi tiết

- 9 Tháng Mười Hai, 2023
12 bước mở quán cafe cho người mới bắt đầu đơn giản, chi tiết

Đứng trước sự phát triển của thị trường F&B, kinh doanh quán cafe đang ngày càng được nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp. Vậy để tránh những trường hợp rủi ro và việc buôn bán trở nên thuận lợi cần phải chuẩn bị từ đâu? Gồm những bước nào?  Để CONN Design bật mí với bạn cách mở quán cafe cho người mới bắt đầu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu

Khi làm bất cứ việc gì, điều đầu tiên bạn cần làm đó là nghiên cứu. Bước này tuy đơn giản nhưng mang đến rất nhiều lợi thế, giúp bạn nắm bắt được tình hình chung, xu thế hiện tại trong thị trường mà mình đang nhắm tới. Vậy khi bắt đầu mở quán cafe cần nghiên cứu những gì? Đọc ngay gợi ý dưới đây của CONN Design nhé!

1.1. Nhu cầu thị trường

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, việc nghiên cứu thị trường là một bước vô cùng quan trọng để hiểu được về đối thủ cạnh tranh, giá bán trung bình, thói quen tiêu dùng của khách hàng, những loại đồ uống được ưa chuộng, các phong cách thiết kế đang thịnh hành,…

Việc nghiên cứu này có thể thực hiện bằng cách tìm hiểu qua các trang mạng như Google, Facebook, Instagram,… hoặc bạn cũng có thể đi khảo sát thị trường, tham khảo ý kiến của những người đi trước để tránh những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên cần phải chọn lọc những thông tin phù hợp với loại hình kinh doanh mà bạn đang hướng tới để tránh bị rối và loãng.

Nghiên cứu nhu cầu thị trường là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình mở quán cafe
Nghiên cứu nhu cầu thị trường là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình mở quán cafe

>>>> XEM THÊM: 10+ ý tưởng thiết kế nội thất quán cafe hay ho mới nhất

1.2. Đối thủ và lợi thế cạnh tranh

Khi mới bắt đầu kinh doanh quán cafe, việc khó khăn nhất là thu hút khách hàng từ những đối thủ cạnh tranh đã đi trước. Việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về đối thủ như: loại đồ uống mà họ đang bán, giá bán, cách vận hành, phục vụ, những địa điểm mở bán thu hút nhiều khách hàng, những điểm mạnh khiến khách hàng hài lòng cũng như những điều cần phải khắc phục,… sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng cũng như kinh nghiệm để áp dụng vào đứa con tinh thần của mình. 

Điểm mạnh (Strengths):

Sản phẩm/Dịch vụ:

 • Quán cafe có đặc điểm gì độc đáo và thu hút khách hàng?
 • Có những loại cà phê đặc biệt, menu độc đáo hay không?

Môi trường làm việc:

 • Môi trường quán cafe có sự thoải mái, ấm cúng, thuận lợi cho gặp gỡ và làm việc không?

Nguồn nhân lực:

 • Nhân viên có kỹ năng phục vụ tốt và thân thiện không?
 • Kỹ năng pha chế đạt đến trình độ nào?

Vị trí:

 • Vị trí quán có thuận lợi, dễ tiếp cận và có nhiều người qua lại không?

Điểm yếu (Weaknesses):

Chất lượng Sản phẩm/Dịch vụ:

 • Có vấn đề gì về chất lượng cà phê hoặc dịch vụ không?

Phản hồi khách hàng:

 • Có những đánh giá tiêu cực từ khách hàng không?

Quản lý:

 • Có khả năng quản lý tài chính và nguồn nhân lực không?
 • Cách quản lý và vận hành quán cafe được thực hiện như thế nào?

Marketing:

 • Chiến lược marketing của đối thủ
 • Chiến lược tiếp thị và quảng cáo có hiệu quả không?

Cơ Hội (Opportunities):

Xu hướng thị trường:

 • Xu hướng tăng cầu sử dụng cà phê có thể là cơ hội không?

Kênh truyền thông:

 • Các kênh truyền thông nào có thể giúp quảng bá quán cafe?

Mở rộng Sản phẩm/Dịch vụ:

 • Có cơ hội để mở rộng menu hoặc cung cấp dịch vụ thêm không?

Thách Thức (Threats):

Đối thủ cạnh tranh:

 • Có quán cafe cạnh tranh mạnh không?

Thay đổi xu hướng:

 • Có thay đổi về sở thích uống cà phê của khách hàng không?
 • Số tiền khách hàng sẵn sàng bỏ ra khi tới một quán cafe?

Dịch vụ quán: 

 • Có những biến động chính sách liên quan đến quán cafe không?
Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn đúc kết được thêm nhiều kinh nghiệm
Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn đúc kết được thêm nhiều kinh nghiệm

1.3. Khách hàng mục tiêu

Đây cũng là nhân tố không thể bỏ qua khi nghiên cứu thị trường. Khi đã xác định được khách hàng mục tiêu phù hợp với mô hình kinh doanh của quán, bạn cần tiếp tục tìm hiểu,tham khảo file phân tích khách hàng về nghề nghiệp, sở thích, thói quen tiêu dùng, khả năng chi trả,… để đầu tư cũng như chọn địa điểm, phong cách thích hợp, thu hút khách hàng tệp khách hàng đã nhắm tới.

Nghiên cứu khách hàng mục tiêu giúp bạn định hình phong cách quán cafe phù hợp
Nghiên cứu khách hàng mục tiêu giúp bạn định hình phong cách quán cafe phù hợp

>>>> XEM THÊM:   101+ Mẫu thiết kế quán cafe đẹp, chất khơi gợi ý tưởng tuyệt vời

2. Lên ý tưởng và lựa chọn phong cách cho quán cafe ấn tượng

Việc lên ý tưởng cho quán cafe sẽ quyết định phong cách thiết kế của quán cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu. Hiện nay có rất nhiều loại mô hình quán cafe độc đáo bạn có thể tham khảo:

 • Cafe công sở: Đối tượng khách hàng là những người làm công việc văn phòng, vì vậy sẽ có thói quen uống cafe sáng hoặc vào giờ nghỉ trưa, sau khi ăn xong. Ngoài ra, thiết kế một không gian yên tĩnh, thoáng đãng để khách hàng có thể làm việc cũng là ý tưởng không tồi.
 • Cafe sân vườn: Đây là quán cafe với không gian rộng rãi, thoáng mát ngoài trời với phong cách trang trí bằng cây xanh. Có thể đây là nơi dành cho những cặp đôi hoặc là nơi check in sống ảo của giới trẻ ngày nay.
 • Cafe bóng đá: Mô hình quán cafe này cũng đang ngày càng thịnh hành và được đấng mày râu ủng hộ, đặc biệt là vào những mùa đá giải. Quán cần trang bị tivi, đồ ăn vặt, đồ nhắm, đồ uống,… để khách hàng có một trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đặt chân tới quán.
 • Cafe bình dân: Đây là những quán cafe phổ biến để gặp gỡ bạn bè, hàn huyên, tâm sự. Những quán cafe bình dân thường thu hút khách hàng mọi lứa tuổi, đồ uống ở đây cũng khá đa dạng.

Sau khi đã lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp, việc tiếp theo đó là xác định phong cách. Một vài ý tưởng mà CONN Design gợi ý là phong cách cổ điển, vintage cho những ai yêu thích sự ấm cúng, phong cách hiện đại cho những ai ưa chuộng thiết kế tối giản hay phong cách trang trí quán cafe industrial độc đáo, thu hút khách hàng,…

Quán cafe bóng đá với màn hình rộng phục vụ nhu cầu khách hàng
Quán cafe bóng đá với màn hình rộng phục vụ nhu cầu khách hàng

>>>> XEM THÊM:  Bảng báo giá thi công nội thất quán cafe chi tiết trọn gói 

3. Lập kế hoạch kinh doanh và bảng dự trù chi phí

Nếu không lập bảng kế hoạch kinh doanh cũng như dự tính những kinh phí phải chi trả trong quá trình mở quán cafe, bạn sẽ rất dễ rơi vào tình huống chi tiêu quá tay. Vì vậy mà việc lập bảng kế hoạch và file chi phí cơ bản để mở một quán cafe theo mức đầu tư là vô cùng quan trọng, một vài hạng mục mà bạn cần phải chú ý là: chi phí mặt bằng, chi phí xây dựng, thiết kế, trang trí, đầu tư trang thiết bị, nguyên vật liệu, chi phí thuê nhân viên, quản lý,… Hãy lên kế hoạch và dự trù kinh phí cụ thể để tránh rơi vào tình trạng hớ trong các khoản chi.

Lập bảng kế hoạch kinh doanh khi mới bắt đầu mở quán cafe sẽ tránh trường thiếu hụt kinh phí
Lập bảng kế hoạch kinh doanh khi mới bắt đầu mở quán cafe sẽ tránh trường thiếu hụt kinh phí

4. Chọn địa điểm kinh doanh

Việc lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp sẽ giúp bạn thu hút tệp khách hàng mục tiêu, từ đó việc buôn bán sẽ trở nên thuận lợi. Hãy nghiên cứu thị trường cũng như cân nhắc kinh phí để lựa chọn mặt bằng sáng suốt, phù hợp và thuận tiện cho khách hàng mục tiêu, tránh đặt địa điểm trong ngõ hay những chỗ khuất tầm nhìn. Như vậy sẽ rất khó để tăng độ nhận diện.

Vị trí và mặt tiền quán cafe sẽ quyết định tương đối lớn đến việc kinh doanh
Vị trí và mặt tiền quán cafe sẽ quyết định tương đối lớn đến việc kinh doanh

>>>> XEM THÊM:  mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Cách kinh doanh quán cafe

5. Chọn đơn vị thi công thiết kế hoặc tự thiết kế, trang trí quán cafe

Rất nhiều quán cafe hiện nay được thiết kế với phong cách trang trí vô cùng ấn tượng mà người thiết kế chính là những bạn mở quán cafe. Việc tự thiết kế đòi hỏi sự sáng tạo và rất nhiều bạn trẻ ngày nay đã có thể tự làm theo phong cách của riêng mình.

Ngoài ra, bên cạnh việc tự thiết kế thì việc lựa chọn một đơn vị thi công thiết kế, trang trí quán cafe uy tín để chắc chắn rằng không gian quán của bạn được lên ý tưởng, thiết kế và thi công một cách bài bản cũng là một lựa chọn không tồi và đa phần các chủ đầu tư sẽ chọn cách này. CONN Design chuyên cung cấp các dịch vụ về việc thi công luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến và phục vụ khách hàng một cách tận tâm, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Công đoạn thi công và thiết kế, trang trí quán cafe là vô cùng quan trọng
Công đoạn thi công và thiết kế, trang trí quán cafe là vô cùng quan trọng

6. Xây dựng menu

Một menu không quá rối và có những món best seller được đặt ở vị trí dễ thấy sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn và gọi đồ. Hãy dành thời gian để thiết kế và trang trí menu thật bắt mắt bởi bạn bỏ thời gian thiết kế một lần nhưng có thể dùng nó trong một thời gian dài.

Menu quán cafe sinh động với hình vẽ trang trí đồ ăn và đồ uống đa dạng
Menu quán cafe sinh động với hình vẽ trang trí đồ ăn và đồ uống đa dạng

7. Xây dựng bảng hiệu

Bảng hiệu là điều đầu tiên thu hút khách hàng ngay cả khi mới chỉ lướt qua trên đường. Một bảng hiệu cần phải có những thông tin cơ bản như tên quán, logo, địa chỉ quán,… Ngoài ra, kích thước cần được cân nhắc để tránh quá to so với diện tích quán hay quá nhỏ, lọt thỏm, không gây được ấn tượng cho khách hàng.

Bảng hiệu thu hút khách hàng khi chỉ vừa mới bước qua quán cafe
Bảng hiệu thu hút khách hàng khi chỉ vừa mới bước qua quán cafe

8. Mua sắm trang thiết bị và nội thất cho quán

Giai đoạn này sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí bởi quán cafe của bạn sẽ cần được trang bị những đồ nội thất cơ bản như: bàn, ghế, quầy pha chế, máy pha cafe, máy xay cafe,… Và việc trang trí cũng cần đặt nhiều tâm huyết để không gian quán trở nên độc đáo. Đặc biệt, phong cách vintage sẽ tốn của bạn khá nhiều công sức trong giai đoạn tìm kiếm đồ nội thất và trang trí phù hợp, nhưng thành quả thì sẽ vượt ngoài mong đợi đó!

Bảng hiệu thu hút khách hàng khi chỉ vừa mới bước qua quán cafe
Bảng hiệu thu hút khách hàng khi chỉ vừa mới bước qua quán cafe

9. Tuyển dụng nhân viên

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những bước trên thì thuê nhân viên sẽ là công việc tiếp theo mà bạn phải làm khi mở quán cafe. Tưởng chừng như việc này đơn giản nhưng tuyển dụng nhân viên cần có sự kĩ lưỡng và kinh nghiệm nhất định bởi họ chính là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá thái độ làm việc của nhân viên bởi điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của họ khi đặt chân đến quán. Bạn có thể sử dụng những ứng dụng và các bài test như MBTI để xác định điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của ứng viên cũng như mức độ phù hợp với công việc.

Thái độ của nhân viên phục vụ tốt sẽ là một điểm cộng đối với khách hàng
Thái độ của nhân viên phục vụ tốt sẽ là một điểm cộng đối với khách hàng

>>>> TÌM HIỂU THÊM:  20+ mẫu quán cafe phong cách địa trung hải thu hút khách hàng 

10. Chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục

Giống như các loại hình kinh doanh khác, mở quán cafe cũng cần phải có những loại giấy tờ như: giấy phép kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cháy nổ,… Để không bị “sờ gáy”, tốt nhất bạn nên hoàn thành các giấy tờ trên trước khi quán bước vào hoạt động để tránh dính vào những rắc rối pháp lý sau này.

Các loại giấy tờ nên được hoàn thiện trước khi quán cafe đi vào hoạt động để tránh những rắc rối sau này
Các loại giấy tờ nên được hoàn thiện trước khi quán cafe đi vào hoạt động để tránh những rắc rối sau này

11. Lên các hoạt động truyền thông, marketing cho quán

Việc tiếp theo đó là quảng bá cho quán cafe. Là một “newbie” trong thị trường kinh doanh quán cafe, bạn cần tăng độ nhận diện của cửa hàng để thu hút thêm nhiều khách hàng. Những chiến dịch marketing tại thời điểm này là vô cùng quan trọng. CONN Design gợi ý mở fanpage facebook hoặc lập tài khoản Instagram để dễ dàng cập nhật hình ảnh cũng như menu của quán và tương tác với khách hàng.

Một kế hoạch marketing cụ thể sẽ giúp quán cafe mới mở phát triển không tưởng
Một kế hoạch marketing cụ thể sẽ giúp quán cafe mới mở phát triển không tưởng

12. Sử dụng phần mềm quản lý quán cafe

Một công việc nữa cũng quan trọng không kém đó chính là sử dụng phần mềm quản lý. Đây sẽ là bước giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc quản lý nhân viên, thu chi và nắm được cách vận hành của quán dù không trực tiếp tới cửa hàng. Một vài app mà bạn có thể sử dụng là Zalo, Facebook,… để trao đổi công việc với nhân viên; quét QR VNPay, ví điện tử để khách dễ dàng thanh toán và tiền có thể về thẳng tài khoản của bạn; hệ thống báo cáo doanh thu, nguyên vật liệu,… 

Các loại máy thanh toán và phần mềm quản lý giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, tránh sai sót
Các loại máy thanh toán và phần mềm quản lý giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, tránh sai sót

CONN Design chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất để cho ra những mô hình kinh doanh ấn tượng và thành công nhất. Đồng thời, bạn có tham khảo các dự án thiết kế, thi công quán cafe đẹp bắt kịp xu hướng thời đại của CONN Design ngay nhé. 

Đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp CONN Design
Đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp CONN Design
Quy trình thiết kế nội thất tại CONN Design
Quy trình thiết kế nội thất tại CONN Design
Quy trình thi công nội thất tại CONN Design
Quy trình thi công nội thất tại CONN Design

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?