Giải pháp thông gió tự nhiên trong thiết kế nội thất

- 28 Tháng Hai, 2023
Giải pháp thông gió tự nhiên trong thiết kế nội thất | CONN Design

Thông gió tự nhiên là một giải pháp hiệu quả trong việc tạo nên một môi trường mát mẻ, trong lành và miễn phí. Thông gió tự nhiên tận dụng sự chuyển động của không khí bên ngoài và chênh lệch áp suất để làm mát và thông gió cho ngôi nhà của bạn. Những làn gió mát mang hơi nóng ra khỏi tòa nhà, thay thế không khí ấm bên trong bằng không khí mát hơn bên ngoài để giảm nhiệt độ của không gian bên trong một cách hiệu quả.

Các cửa sổ và cửa ra vào được đặt ở vị trí được tính toán chính xác là mấu chốt để tạo nên một “hệ thống” thông gió tự nhiên. Trong bài viết dưới đây, CONN Design sẽ giới thiệu đến bạn các cách để tăng cường thông gió tự nhiên để giảm thiểu nhu cầu sử dụng điều hòa và các cách nhân tạo hao tốn điện năng khác. Hít thở không khí tự nhiên sẽ luôn cảm thấy thoải mái và khỏe khoắn hơn nhiều đúng không? 

1. Định hướng cửa sổ và cửa ra vào dựa trên khí hậu và vị trí

Để có được một giải pháp thông gió tự nhiên trong thiết kế nội thất, thì bạn nên định hướng căn nhà của bạn trên một vị trí để có thể tận dụng luồng gió đúng cách. Luồng gió vào nhà sẽ thay đổi tùy theo vị trí, thời gian trong ngày, khí hậu và cảnh quan. Ví dụ, ở các vùng ven biển, gió thổi từ hướng đất liền; ở vùng núi và đồi núi, chúng thường di chuyển xuống dốc. Nhìn chung, gió mát có xu hướng xảy ra vào cuối buổi chiều hoặc đầu buổi tối.
Khi bạn định hướng được luồng gió và đưa ra giải pháp dành cho cửa sổ và cửa ra vào, bạn sẽ có sự cân nhắc, điều chỉnh luồng gió tự nhiên phù hợp với bản thân và gia đình hơn. Trong trường hợp bạn muốn hạn chế hoặc thu hút gió nhiều, cũng sẽ có các giải pháp chắn gió, thu gió phù hợp. Và nhớ hãy chia sẻ điều này với nhà thiết kế nội thất để có sự điều chỉnh thích hợp nhé!

2. Chọn loại cửa sổ để định hướng hoặc làm chệch hướng luồng không khí

Thiết kế và kích thước của các ô cửa có thể ảnh hưởng đến các kiểu luồng không khí và cách chuyển động của không khí được định hướng hoặc làm lệch hướng.
Cửa sổ dạng hộp là loại cửa sổ truyền thống nhất, với các khung có bản lề mở vào trong hoặc ra ngoài giống như cửa ra vào. Chúng cung cấp khả năng thông gió tối đa khi mở hoàn toàn và có thể hạn chế luồng không khí bên trong khi không mở hoàn toàn.
Cửa sổ trời là một tấm kính hình chữ nhật nhỏ có thể xoay mở để tạo điều kiện cho luồng không khí lưu thông. Cửa sổ lá sách có một loạt các tấm chắn và số lượng chúng được mở ra sẽ ảnh hưởng đến làn gió có thể thổi vào phòng. Việc mở và đóng cửa sổ lam – hoàn toàn hoặc một phần – có thể thay đổi các đường thông gió và kiểm soát tốc độ không khí. Vì vậy, chọn loại cửa sổ phù hợp có thể giúp bạn điều chỉnh luồng không khí cho ngôi nhà của mình.

3. Định vị các khe hở để thông gió chéo

Trong khi chúng ta có thể nghĩ rằng gió thổi qua một tòa nhà, nhưng trên thực tế, nó bị hút về phía các khu vực có áp suất không khí thấp hơn. Do đó, các khe hở mở nên được đặt để hút gió qua. Điều này có nghĩa là định vị các khe hở ở ít nhất hai bên của căn phòng, trên các bức tường đối diện hoặc liền kề, để thông gió chéo.

Cần có nhiều luồng gió đi qua một căn phòng hoặc ngôi nhà của bạn. Luồng gió làm mát hoạt động tốt nhất trong bố cục không gian mở hoặc hẹp. Các cửa sổ bên trong có thể giúp ích cho các giải pháp thông gió tự nhiên trong thiết kế nội thất một cách sâu hơn, nhưng vẫn cần phải có hệ thống thông gió chéo.

4. Lắp đặt hệ thống thông gió tự nhiên tự động điều chỉnh độ mở

Hệ thống thông gió tự động có thể mở và điều chỉnh độ mở của cửa sổ tùy thuộc vào nhiệt độ bên trong. Điều này giải phóng và điều chỉnh nhiệt và cho phép luồng không khí vào bên trong – đặc biệt hữu ích nếu bạn ra khỏi nhà cả ngày. Trong những ngôi nhà có những mảng kính lớn phía bắc, một hệ thống tự động có thể giúp ngăn ngừa tình trạng quá nóng.

5. Khuyến khích chuyển động không khí đối lưu

Thông gió đối lưu, hoặc thông gió ngăn xếp là sử dụng chênh lệch nhiệt độ để chuyển động không khí. Không khí ấm dễ nổi hơn nên bay lên để thoát ra ngoài qua các khe hở cao hơn, hút không khí mát hơn từ các khe hở thấp hơn vào.
Cửa sổ thông tầng, giếng trời có thể điều khiển được, quạt thông gió trên mái nhà và các đường gờ thông gió hoạt động trên cơ sở chuyển động không khí đối lưu và giúp cải thiện thông gió chéo.

6. Tận dụng không khí mát mẻ về đêm

Các ngôi nhà thường mát mẻ vào ban đêm khi không khí nóng tỏa ra từ tòa nhà được thay thế bằng không khí mát hơn vào ban đêm. Để cửa sổ mở vào ban đêm sẽ giúp lọc không khí ấm để thông gió cho không gian bên trong vào ngày hôm sau.
Cửa sổ treo đôi và cửa sổ có mái che là lý tưởng cho mục đích này vì không khí nóng thoát ra ngoài qua các lỗ ở tầng cao hơn.
Trên đây là các giải pháp thông gió tự nhiên trong thiết kế nội thấtCONN Design muốn mang đến cho bạn, từ đó có thể tạo ra một không gian có luồng gió tự nhiên dễ chịu, thông thoáng, từ đó nâng cao trải nghiệm sống trong chính căn nhà của mình. Khiến cho ngôi nhà của mình lúc nào cũng mát mẻ, dễ chịu luôn là một điều kiện khiến ta yêu nơi mình sống hơn đúng không. Nếu bạn có mong muốn sở hữu một căn nhà mang đến lối sống khỏe, tiện lợi và đảm bảo tính thẩm mỹ cao, hãy liên hệ với đội ngũ CONN Design nhé, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất với chuyên môn cao, đảm bảo uy tín khi triển khai dự án. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn trực tiếp chi tiết hơn.
(Nguồn: Sưu tầm)

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?