Hiểu về phong cách trang trí Hiện Đại

- 14 Tháng Mười Hai, 2021

Từ “hiện đại” là một trong những cụm từ được sử dụng sai nhiều nhất trong trang trí. Thường bị nhầm lẫn với phong cách đương đại, phong cách hiện đại ngày nay dựa trên phong trào thiết kế ra đời vào khoảng đầu thế kỷ 20. Đồ nội thất và trang trí theo phong cách hiện đại tôn vinh các vật liệu tự nhiên, màu trung tính hoặc màu đất và loại bỏ các chi tiết không cần thiết. Mặc dù bạn có thể thấy nhiều màu sắc trong kiểu dáng đương đại, nhưng kiểu dáng hiện đại sẽ có màu đơn sắc.

Lịch sử của phong cách trang trí hiện đại

Với nguồn gốc từ kiến trúc và thiết kế của Đức cùng Scandinavia, phong cách hiện đại là đơn giản và không trang trí. Phong trào phong cách hiện đại tiếp tục phát triển phổ biến trong suốt nửa đầu thế kỷ 20, và các phái sinh sau đó của phong cách này được gọi là hiện đại giữa thế kỷ 19 và hậu hiện đại.

Kiến trúc Scandinavia có gì?

Kiến trúc và thiết kế Scandinavian liên quan đến màu sắc tươi sáng, trung tính; không gian mở và cửa sổ lớn để tối đa hóa ánh sáng trong không gian. Ngoài ra còn tập trung vào các đường nét tối giản và vật liệu tự nhiên để gợi lên cảm giác đơn giản và thoải mái.

Một trong những niềm tin quan trọng đằng sau phong trào thiết kế hiện đại là ý tưởng rằng “hình thức tuân theo chức năng”. Nói cách khác, thiết kế của tất cả đồ nội thất và đồ vật trang trí phải phản ánh mục đích dự định của nó, và nếu đồ đạc, trang trí hoặc chi tiết trang trí không có mục đích thực tế thì chúng có thể bị loại bỏ.

Đặc điểm tiêu biểu của không gian hiện đại

Triết lý đằng sau phong cách hiện đại này khiến nó trở thành một lựa chọn trang trí hoàn hảo cho những ai thích không gian đơn giản, gọn gàng với những đường nét tối giản và không trang trí cầu kỳ. Nó ứng dụng tốt đối với sàn mở – phù hợp với sự phát triển của phong cách này.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc trang trí một không gian theo phong cách hiện đại, đây là một vài điều bạn nên biết.

 • Các yếu tố kết cấu (chẳng hạn như bê tông hoặc dầm) thường để lộ ra ngoài
 • Nhấn mạnh vào các đường ngang và dọc với ít đường cong hơn
 • Thiếu sự tỉ mỉ hoặc không làm nổi bật
 • Đồ nội thất thấp, ngang với đường nét tối giản
 • Tôn vinh ánh sáng tự nhiên và cửa sổ không trang trí
 • Vật liệu tự nhiên như gỗ không sơn, kim loại, da và sợi tự nhiên
 • Một bảng màu trung tính hoặc “tự nhiên”
 • Các bề mặt phản xạ như thép, crôm hoặc thủy tinh
 • Gỗ tự nhiên và gỗ veneers

Phong cách hiện đại so với đương đại

Phong cách đương đại không ra đời từ một thời đại nhất định. Nó thay đổi khi thời gian phát triển và có thể kết hợp các yếu tố hiện đại. Ví dụ, trong một vài thập kỷ nữa, một phong cách mới sẽ được gọi là đương đại vì nó là những gì có trong phong cách hiện đại. Đồ nội thất đương đại có nhiều hình thức đặc biệt hơn và thường có thể bao gồm đồ nội thất có đường cong.

Bắt đầu từ những năm 1990, phong cách trang trí đương đại đi theo xu hướng tối giản và nó có thể bao gồm các màu tương phản rõ rệt với đen và trắng, trong khi hiện đại dựa trên các màu trung tính thay vì màu mè và lạnh lẽo. Những tác phẩm đương đại có thể chỉ đơn giản là trang trí, trong khi những tác phẩm hiện đại phải có chức năng.

Cuộc chiến để xác định phong cách hiện đại có thể sẽ tiếp tục, vì nó đang được tranh luận rộng rãi. Nhưng về gốc rễ của nó, phong cách hiện đại phản ánh một thời đại nhất định. Điều đó nói rằng, nhiều người kết hợp các phần của phong cách hiện đại vào nhà và văn phòng của họ vì bản chất đơn giản, chức năng của nó. Khi nhiều người cố gắng hướng tới sự đơn giản trong cuộc sống – và chú trọng đến việc phân tích – có lẽ họ sẽ bị cuốn hút vào phong cách hiện đại bởi vì nó dường như đơn giản hóa mọi thứ. Điều đó đi cùng với xu hướng thiết kế không gian theo ý tưởng mở.

Qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về phong cách thiết kế hiện đại rồi đúng không? Nếu bạn cần thực hiện ngôi nhà mơ ước của mình thì CONN Design là công ty cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất uy tin mà bạn có thể lựa chọn, hãy liên hệ với chung tôi qua hotline: 0339000111 (Mr. Chiến) hoặc Inbox trực tiếp vào Fanpage nhé!

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?