Kiến trúc hiện đại là gì?

- 14 Tháng Mười Hai, 2021

Đỉnh cao của kiến trúc hiện đại đến vào thời điểm mà thủ công bằng tay được thay thế bằng công nghiệp hóa bằng máy móc. Các kiến ​​trúc sư hiện đại đã làm việc để phát minh lại các cách xây dựng tập trung nhiều hơn vào cách con người sống so với những gì họ thấy đẹp. Kiến trúc này không ủy mị, giống như các phong cách phục hưng. Thay vào đó, nó là sáng tạo, thử nghiệm và tối thiểu. 

Kiến trúc hiện đại là gì?

Kiến trúc hiện đại là phong cách xây dựng chú trọng chức năng và hình thức sắp xếp hợp lý hơn là trang trí. Thẩm mỹ thiết kế này là sự khởi đầu từ những ngôi nhà được trang trí và trang trí phức tạp hơn như phong cách Nữ hoàng Anne, thời Victoria hoặc Gothic Revival. Kiến trúc hiện đại thường liên quan đến các đường nét sắc sảo, tối giản.

Ở Hoa Kỳ đã có một số phong cách kiến ​​trúc hiện đại. Từ năm 1930 thông qua năm 1970, có nhiều loại như Expressionist , Nhà xây dựng , và Mid-Century Modern, … 

Lịch sử

Phong trào hiện đại không tồn tại trong thời gian ngắn, và nó bao gồm một số phong cách phụ kéo dài gần 60 năm. Theo cách này, có thể khó xác định điểm bắt đầu chính xác. Đối với một số người, phong cách này bao gồm nhiều kiến ​​trúc chuyển tiếp hơn như Art Deco và các phong trào Nghệ thuật và Thủ công. Đối với những người khác, những phong cách trước đó đã trở thành nguồn cảm hứng cho các kiến ​​trúc sư hiện đại giữa thế kỷ “thuần túy” hơn.

Sự ra đời của thiết kế hiện đại kéo theo suy nghĩ rằng hình thức phải tuân theo chức năng. Ý tưởng này bắt đầu với kiến ​​trúc sư Louis Sullivan, người đã thiết kế các tòa nhà cho Hội chợ Thế giới Chicago năm 1893. Câu thần chú đó đã trở thành nền tảng cho các kiến ​​trúc sư hiện đại.

Những người tiên phong nổi tiếng khác của kiến ​​trúc hiện đại bao gồm Frank Lloyd Wright, Staatliches Bauhaus, Ludwig Mies van der Rohe, và Le Corbusier. 

Thẩm mỹ thiết kế hiện đại đã thịnh hành vào những năm 1930 và được gọi là Chủ nghĩa Hiện đại Quốc tế hoặc Phong cách Quốc tế. Thiết kế thẩm mỹ này xuất hiện sau một cuộc triển lãm kiến ​​trúc của Philip Johnson vào năm 1932.

Nhìn chung, những ví dụ nổi tiếng nhất về kiến ​​trúc hiện đại kết thúc vào khoảng giữa thế kỷ 20, nhưng phong cách thiết kế vẫn ảnh hưởng đến các tòa nhà được xây dựng vào cuối thế kỷ 20. 

Đặc trưng

Vì có rất nhiều phong cách kiến ​​trúc hiện đại, nên có một số đặc điểm xác định. Đây là một số đặc điểm chính phổ biến hơn, rộng hơn có thể được nhìn thấy trên nhiều hình thức khác nhau. 

Đường nét tinh tế, tối giản. Những đường này thiếu trang trí bổ sung và nhìn chung là nhất quán, kết cấu mịn. 

Mái che rộng nhô ra. Một số ngôi nhà hiện đại nhấn mạnh cấu trúc thấp, ngang với phần nhô ra trên mái lớn.

Tường bằng kính và cửa sổ lớn. Bạn sẽ thấy việc sử dụng kính rất rộng rãi, cho phép một lượng đáng kể ánh sáng tự nhiên vào bên trong. 

Sơ đồ tầng mở và được xác định rõ ràng. Vì kiến ​​trúc hiện đại tập trung vào hình thức hơn là chức năng, các kiến ​​trúc sư đã tìm cách bao gồm các mặt bằng rộng rãi với các không gian ăn uống và sinh hoạt kết hợp với nhau. 

Vật liệu xây dựng hiện đại và truyền thống. Một số vật liệu phổ biến trong ngôi nhà hiện đại bao gồm thép, khối bê tông, sắt và kính. Các vật liệu xây dựng thông thường hơn như gỗ, gạch và đá đã được sử dụng theo những cách đơn giản hơn để tôn lên vẻ đẹp tự nhiên của chúng. 

Mối quan hệ với môi trường bên ngoài. Rất nhiều ý kiến được đề ra khi xây dựng và cách kết hợp dự án liên quan đến cảnh quan thiên nhiên xung quanh nó. 

Các thiết kế không đối xứng. Các kiến ​​trúc sư hiện đại đã sử dụng các hình khối lớn, trơn tru và bố cục bất đối xứng được quy hoạch tối giản và không có bất kỳ trang trí bổ sung nào.

Sự thật thú vị

Chủ đề phổ biến nhất là loại bỏ đồ trang trí. 

Các phong cách kiến ​​trúc hiện đại trước đây vẫn có một số sử dụng đồ trang trí. Ví dụ, Frank Lloyd Wright sẽ kết hợp các cửa sổ kính nghệ thuật để không cần tác phẩm nghệ thuật bổ sung. Ngoài ra, kiến ​​trúc hiện đại chủ yếu mang tính phân tích và không phô trương. 

Kiến trúc hiện đại khác với kiến ​​trúc đương đại. 

Đối với một số người, kiến ​​trúc hiện đại và đương đại đều giống nhau. Tuy nhiên, kiến ​​trúc hiện đại được lấy cảm hứng từ một phong trào nghệ thuật được gọi là chủ nghĩa hiện đại và kéo dài cho đến khoảng năm 1960. Kiến trúc đương đại kết hợp kiến ​​trúc từ những năm 1960 và dẫn đầu cho đến ngày nay. Nói tóm lại, kiến ​​trúc đương đại phản ánh các phong cách trong thời điểm hiện tại, vốn rất đa dạng. 

Cuối cùng, những ngôi nhà hiện đại dường như quá “lạnh lẽo” cho cuộc sống hàng ngày. 

Những ngôi nhà hiện đại mang tính cách mạng ở chỗ chúng chấp nhận khái niệm về không gian tự do. Hệ tư tưởng cũng bác bỏ những đồ đạc lộn xộn và thừa thãi. Tuy nhiên, khi thời kỳ thiết kế tiếp tục diễn ra, nhiều kiến ​​trúc sư đã thách thức quan niệm khắt khe về không gian và thiếu đồ như lạnh lùng và vô cảm này. Sự phát triển này đã mang đến những thiết kế hiện đại hơn, kết hợp giữa trang trí và màu sắc. Trong những ngôi nhà hiện đại, bạn có thể có một sơ đồ sàn theo ý tưởng mở nhưng cũng phải có một yếu tố riêng tư. 

Tóm lại, kiến ​​trúc hiện đại bắt đầu vào đầu những năm 1900 và kết thúc vào khoảng những năm 1960 khi nhiều thiết kế đương đại hơn lên ngôi. Các nguyên tắc cơ bản của kiến ​​trúc hiện đại bao gồm hình thức tuân theo chức năng, đường nét tối giản và thiếu trang trí. Cuối cùng, các nguyên tắc hiện đại trở nên quá lạnh đối với cuộc sống hàng ngày do dư thừa không gian và bản chất khắc nghiệt của vật liệu xây dựng.

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?