Kiến trúc và nội thất đất nước Hàn Quốc

- 19 Tháng Hai, 2023
Kiến trúc và nội thất đất nước Hàn Quốc | CONN Design

Hàn Quốc – hay còn được gọi Xứ sở kim chi – đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta trong các lĩnh vực như: K-pop, K-beauty và các mặt hàng xuất khẩu khác từ Hàn Quốc. Sự ưu ái và ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới đối với hiện tượng văn hóa đại chúng của Hàn Quốc còn được gọi là làn sóng hallyu. Từ âm nhạc, nghệ thuật, phim ảnh, phim truyền hình đến ẩm thực, thời trang và sắc đẹp Hàn Quốc, thật sự nói không ngoa khi những người đam mê trên toàn thế giới đã và đang thưởng thức mọi thứ mà Hàn Quốc cung cấp và phát triển. Và, trong thế giới kiến trúc & thiết kế, cũng không ngoại lệ khi nền văn hóa của Hàn Quốc mang tầm ảnh hưởng đáng kể. 

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển về nhận thức cũng như sự tò mò ở giới phương Tây đối với nền văn hóa Hàn Quốc. Từ cấu trúc bằng gỗ tối giản đến đồ nội thất thủ công, hãy cùng CONN Design tìm hiểu qua về tính thẩm mỹ & những điều khiến phong cách thiết kế của Hàn Quốc luôn có một lượng fan trung thành nhé. 

1. Lịch sử – Kiến trúc Hàn Quốc qua từng thời kỳ

 • Giai đoạn thời tiền sử

Hãy cùng CONN Design trở ngược lại giai đoạn thời tiền sử, những ngôi làng Hàn Quốc tiêu biểu với những ngôi nhà nhỏ được xây dựng trên khu vực sườn đồi. Với thiết kế hình tròn,hoặc vuông và được đào sâu 1,5 mét xuống mặt đất cùng với những tấm mái tranh là những thiết kế điển hình giai đoạn đó. Có lẽ các bạn không còn xa lạ với khí hậu khắc nghiệt và cực kỳ lạnh lẽo vào mùa đông tại Hàn Quốc, hệ thống lò sưởi ondol cũng đã xuất hiện ở hầu hết các gia đình. Cùng với địa hình sườn đồi, rất hiển nhiên các ngôi làng hay gia đình đều được bảo vệ bao quanh bởi những hàng rào gỗ. Hãy cùng CONN Design xem qua một số hình ảnh còn sót lại của những ngôi làng thời kỳ đó nhé.  

Ngoài ra, các kiến trúc Mộ đá cũng bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn thời tiền sử với 3 loại Mộ đá phổ biến: mộ hình bàn có tảng đá to đặt trên các trụ đá. Mộ hình bàn cờ vây, phía dưới là hầm mộ, bên trên phủ nền đá và trên cùng là phiến đá phẳng. Cuối cùng là mộ hình phản có tảng đá lớn phủ lên hầm mộ dưới lòng đất. Và quan trọng hơn để có thể tận mắt chứng kiến, các bạn cũng có thể tham quan tại các Di tích Mộ đá Gochang,Hwasun hay Ganghwa để chứng kiến những vết tích vẫn còn sót lại – những di tích mang đậm tính lịch sử này đã được bảo tồn đến ngày nay. 

 • Giai đoạn Tam Quốc (Thế kỷ 4 – 7 TCN)

Giai đoạn Tam Quốc được bao gồm Vương quốc Cao Ly – Bách tế và Silla 

Vương quốc Cao Ly 

Mở đầu cho giai đoạn Tam Quốc chúng ta phải nói đến thời kỳ Cao Ly, nhưng thật không may có rất ít tòa nhà cũng như cung điện còn sót lại cho chúng ta chiêm ngưỡng ở giai đoạn này. Một số di tích khảo cổ quan trọng còn sót lại từ các thị trấn Goguryeo là các bức tường và công sự từ Tonggou, Fushun và Bình Nhưỡng.

Tuy Cao Ly là vương quốc mở đầu cho giai đoạn Tam Quốc, nhưng nền văn hóa của họ đã ảnh hưởng đến văn hóa của Bách tế, Silla, và nó được tiếp tục và phát triển cho đến thời kỳ Vương quốc Silla Thống nhất.

Trong giai đoạn vương quốc Cao Ly, Conn Design muốn giới thiệu với các bạn về Nghệ thuật trang trí kiến trúc gỗ cổ Dangcheong của Hàn Quốc. Lịch sử của dancheong được khởi xướng từ thời Cao Ly , bắt nguồn từ tập tục trang trí bàn thờ nghi lễ hoặc khuôn mặt của các linh mục làm lễ trong các nghi lễ tôn giáo. Dấu vết của dancheong có thể được tìm thấy trên các bức tranh tường lăng mộ từ thời Goguryeo và tại các khu đền thờ cũ.

Dancheong, có nghĩa đen là “đỏ và xanh lá cây”, đề cập đến các thiết kế năm màu đẹp mắt mà chúng ta có thể tìm thấy trên tường, cột và mái hiên của các tòa nhà bằng gỗ truyền thống của Hàn Quốc. Dancheong không chỉ có chức năng trang trí mà còn có chức năng bảo vệ, giữ cho gỗ của tòa nhà không bị mục nát do gió, mưa và sâu bọ. Màu sắc rực rỡ, tươi sáng cũng được cho là có tác dụng bảo vệ tòa nhà khỏi tà ma và nhấn mạnh uy quyền của cư dân.

Dancheong bao gồm năm màu cơ bản: xanh, đỏ, đen, trắng và vàng. Những màu cơ bản này, có thể pha trộn với nhau để tạo thành vô số màu khác, có liên quan đến thuyết ngũ hành truyền thống

Màu vàng đại diện cho điểm trung tâm, màu xanh tượng trưng cho hướng Đông, màu trắng là hướng Tây, màu đỏ là hướng Nam và màu đen là hướng Bắc. Tư duy về vị trí đắc địa trong quan niệm của người Hàn Quốc cũng dựa trên thuyết ngũ sắc. Cụ thể như Cheongyong (Thanh Long) là rồng xanh bảo hộ phía bên trái, tức là phía Đông. Baekho (Bạch Hổ) là hổ trắng chắn giữ ở bên phải, tức là phía Tây. Jujak (Chu Tước) là phượng đỏ ở phía Nam. Hyeonmu (Huyền Vũ) là thần rùa đen bảo vệ phía Bắc.

Vương Quốc Bách Tế 

Nghệ thuật và kiến trúc của vương quốc Baekje thường được coi là đẹp nhất trong Tam Quốc, nhưng thật không may cho hậu thế, những quốc gia này cũng đã phải chịu sự tàn phá nặng nề nhất do chiến tranh với Silla, Goguryeo và Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Một đóng góp nghệ thuật đáng chú ý của vương quốc Baekje là gạch của họ được trang trí bằng những bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. 

Tiêu biểu trong lĩnh vực kiến trúc có thể kể đến ngôi đền Miruk – một ngôi chùa Phật giáo lớn nhất Đông Á với hai ngôi chùa bằng đá và một ngôi chùa bằng gỗ.

Vương quốc Silla

Các bạn biết không, triều đại Silla đã tồn tại gần 1000 năm và chưa từng dời đô dù chỉ một lần với thủ đô duy nhất đó chính là Gyeongju. Tiêu biểu nhất trong giai đoạn này có lẽ chính là vào thế kỷ thứ 7, tòa thiên văn Cheomseongdae được xây dựng với vật liệu chính là đá. Với cấu trúc tròn ở đỉnh và vuông ở chân đài giúp Cheomseongdae có một kết cấu vững chãi. Không biết các bạn có thắc mắc ý nghĩa của hình dáng kiến trúc này không? Để Conn Design bật mí cho các bạn nhé: người Silla quan niệm hình tròn tượng trưng cho bầu trời, hình vuông tượng trưng cho mặt đất. Từng hòn đá cũng chứa đựng ý nghĩa mang tính biểu tượng riêng. 365 hòn đá tạo thành Cheomseongdae có nghĩa là 365 ngày một năm.

Nhiều di tích của Gyeongju như cung điện, đền chùa, tượng điêu khắc, mộ cổ được chia thành 5 khu vực và được gọi là “Khu vực Lịch sử Gyeongju”. Cả 5 khu vực này đều được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa thế giới.  Một điều thú vị hơn, kênh truyền hình địa lý học của Mỹ <National Geographic> gần đây đã chọn Gyeongju là một trong những thành phố đáng ghé thăm nhất trên thế giới sau đại dịch COVID-19.

 • Giai đoạn Silla Thống Nhất (668-935 TCN)

Một trong những công trình kiến trúc bằng đá nổi bật từ thời Silla Thống nhất là ngôi đền Phật giáo Seokguram Grotto ở phía đông Gyeongju. Được xây dựng từ năm 751 đến năm 774 sau Công nguyên, ngôi đền bao gồm ba phần: phòng tròn chính được thờ tượng Phật cao 3,5 mét, tiền sảnh hình vuông nơi tổ chức các nghi lễ Phật giáo và hành lang. Các bạn có thấy cấu trúc này quen thuộc không? Tương tự như giai đoạn vương quốc Silla, cấu trúc này cho thấy niềm tin của người Silla với biểu tượng hình tròn tượng trưng cho bầu trời, hình vuông tượng trưng cho mặt đất. Khắc trên tường là 39 hình ảnh của các vị Bồ tát và các đệ tử truyền bá Phật giáo cũng như các vị thần khác

Ngôi đền được đo đạc và tính toán một cách tỉ mỉ, với một khoảng cách lý tưởng để các tín đồ có thể chiêm ngưỡng bức tượng một cách hoàn hảo nhất. Nhờ thiết kế tinh xảo, tạo điều kiện thông gió tự nhiên và kiểm soát độ ẩm mà ngôi đền vẫn được giữ nguyên vẹn trong hơn 1200 năm. 

 • Triều đại Goryeo – Cao Ly

Phần lớn kiến trúc trong thời kỳ này liên quan đến tôn giáo và chịu ảnh hưởng của quyền lực chính trị/vương quốc. Nhiều công trình kiến trúc như chùa chiền Phật giáo tráng lệ được phát triển dựa trên nhu cầu tôn giáo, vì Phật giáo đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa và xã hội lúc bấy giờ. Thật không may là rất ít công trình còn tồn tại cho đến ngày nay, tuy nhiên một số công trình tiêu biểu thời Cao Ly vẫn còn lưu đậm dấu ấn lịch sử và trở thành một trong những danh lam thu hút khách du lịch như: đền Sudeoksa, chùa Woljeong. 

 • Triểu đại Joseon 

Trong triều đại Joseon, không thể phủ nhận nền văn hóa, khoa học và kỹ thuật có sự phát triển vượt bậc. Và không thể bỏ qua công trình đặc sắc nhất phải nhắc đến là quần thể lăng tẩm Joseon. Quần thể lăng tẩm triều đại Joseon gồm 40 ngôi mộ – những lăng mộ này được xây dựng và mở rộng trong suốt năm thế kỷ, từ năm 1408 đến năm 1966.

Là chốn linh thiêng, nơi tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên, đồng thời thể hiện uy nghiêm của hoàng gia, quần thể lăng tẩm triều đại Joseon mang vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên, khác hẳn với lối kiến trúc cầu kỳ xa hoa của lăng mộ Trung Quốc.

Đặc biệt, các lăng tẩm triều đại Joseon cho chúng ta thấy những giai đoạn quan trọng của quá trình phát triển kiến trúc lăng mộ ở Hàn Quốc nói riêng và khu vực Đông Á nói chung. Điều này thể hiện qua lối kiến trúc xây dựng lăng mộ, bia đá và cách bài trí cảnh quan sân vườn khác biệt và độc đáo theo từng thời kỳ, dựa trên nền tảng chung như tư tưởng Nho giáo và những yêu cầu về yếu tố phong thủy.

Trong gian đoạn triều đại Joseon, kiến trúc nhà truyền thống Hanok cũng bắt đầu xuất hiện và phổ biến, CONN Design sẽ giới thiệu về nhà Hanok ngay sau đây thôi, các bạn hãy cùng theo dõi video để tìm hiểu vì sao Hanok vẫn là một biểu tượng của đất nước Hàn Quốc ngày nay nhé. 

Giai đoạn hiện đại – Đại Hàn Dân quốc (1945-nay)

Sự kết hợp phong phú giữa văn hóa và truyền thống được thể hiện trong kiến trúc của Hàn Quốc, nơi các cung điện và đền thờ cổ được biến thành điểm du lịch thu hút sự chú ý. Kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc chủ yếu được tích hợp với thiên nhiên và văn hóa mang đến sự cân bằng cho gia chủ. Những biểu tượng quen thuộc như mái tranh, hệ thống sưởi sàn Ondol (đá ấm), họa tiết rồng là những yếu tố không thể thiếu trong các cung điện và đền thờ. Kiến trúc truyền thống có 2 loại công trình chính được bảo tồn; nhà (hanok) và cung điện và đền thờ. Tiếp theo CONN Design xin được giới thiệu với các bạn kiến trúc nhà hanok mang đậm tính văn hóa, truyền thống của Hàn Quốc. 

 • Kiến trúc Hanok Hàn Quốc

Hanok là một thuật ngữ kiến trúc mô tả những ngôi nhà truyền thống của Hàn Quốc, còn được gọi là nhà Chosun. Hanok là ngôi nhà có kiến trúc phù hợp nhất với đặc điểm khí hậu của “xứ sở Kimchi”. Nhà cổ Hanok được xây ở những vị trí có đồi hoặc núi để chắn gió lạnh ở phía sau, và có dòng suối hoặc sông chảy qua phía trước để dễ dàng tiếp cận với nguồn nước.

Ngoài những di sản văn hóa độc đáo của Hàn Quốc thì hanok thật sự là một điều rất đặc biệt. Bên cạnh vẻ ngoài trang nhã, hanok hầu như chỉ được làm từ các yếu tố tự nhiên (đất, gỗ và đá), khiến đây trở thành một lựa chọn chỗ ở thân thiện với môi trường. Ngoài ra, cửa sổ và cửa chính đều có dán giấy Hanji trên mặt để che chắn. Tất nhiên là giấy Hanji sẽ được sơn phủ bằng dầu hạt đậu để giúp chống thấm nước.

Các bạn biết không, đối với người Hàn Quốc, Hanok không chỉ là một nơi sinh sống – mà đây còn là nơi họ tìm thấy mình được hòa hợp với thiên nhiên trong một môi trường rất thanh bình, yên tĩnh. 

Điều khiến Hanok trở nên đặc biệt có lẽ là khả năng tự điều hòa thời tiết. Nhà Hanok được thiết kế với hệ thống sưởi dưới sàn được gọi là “Ondol”. Nghĩa đen là “đá ấm” và đã được phát triển trong thời kỳ tiền sử, Mùa hè nhà hanok lại được sự thoáng mát bởi hệ thống sàn Maru. Các tấm lót sàn Maru được đặt cách mặt đất một khoảng nhất định, tạo điều kiện cho không khí nóng và không khí lạnh được tự do lưu thông. Có thể gọi đây là hệ thống điều hòa tự nhiên. Lối kiến trúc sáng tạo và khoa học kết hợp giữa Ondol và Maru tạo cho ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc một không gian sống thoải mái, giúp gia chủ giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt và mát mẻ, thư thái trong cả mùa hè.

Không biết có thấy những họa tiết này quen thuộc hay không? Nếu là một fan của K-drama đặc biệt các phim cổ trang Hàn Quốc sẽ thấy những họa tiết này vô cùng quen thuộc – từ cửa sổ, cửa chính cho đến những bình phong di động – đều được sử dụng họa tiết với màu gỗ sáng tự nhiên như thế này. Đúng như phong cách tối giản mà họ luôn hướng tới, các họa tiết đều được chọn vuông vức, đơn giản – không cầu kỳ. Cùng với cấu tạo khung gỗ kết hợp giấy mờ và cho phép ánh sáng rọi qua, đây là một yếu tố luôn được tìm thấy tại các Hanok.

Hanok hiện tại vẫn còn tồn tại giữa cuộc sống Hàn Quốc náo nhiệt, nếu có cơ hội ghé thăm xứ sở Kim Chi, ngoài việc lựa chọn những khách sạn; bạn hãy thử một lần trải nghiệm qua đêm tại một Hanok, CONN Design tin rằng các bạn sẽ cảm nhận được tất cả những giá trị mà Hanok đem lại.  

2. Nội thất Hàn Quốc 

Tổng quan về phong cách thiết kế nội thất

Trong video trước khi Conn Design giới thiệu với các bạn về đất nước Nhật Bản, chúng ta đã biết thêm được các phong cách thiết kế được người Nhật áp dụng; chắc các bạn vẫn còn nhớ đến phong cách Zen hay Wabi-Sabi với từng ý tưởng và cách lựa chọn đồ trang trí sao cho phù hợp. Tuy nhiên, đối với phong cách thiết kế nội thất Hàn Quốc – sẽ không có một sự phân chia hay đặt tên cho phong cách nào cả. Thế nhưng, chúng ta vẫn sẽ dễ dàng nhận biết được đó có phải là phong cách thiết kế nội thất của Hàn Quốc hay không. Hãy cùng Conn Design điểm qua những đặc điểm chung và tiêu biểu của riêng phong cách thiết kế Hàn Quốc nhé. 

Đầu tiên và cũng quan trọng nhất để tạo nên một không gian đậm chất tối giản, có lẽ là việc sử dụng những bức tường với tone màu trắng hoặc một tone màu sáng, nhẹ nhàng.Điều này sẽ mang đến cho không gian của bạn một cái nhìn rộng rãi, ngăn nắp đồng thời cho phép việc lựa chọn nội thất, đồ trang trí của không gian trở nên nổi bật hơn. 

Tiếp theo, việc tô điểm cho không gian của mình bằng những chiếc rèm cửa có chất liệu mỏng cùng màu sắc nhẹ nhàng như màu trắng đục – càng làm cho không gian trở nên thanh tao hơn đặc biệt vào ban ngày khi từng tia nắng – ánh sáng tự nhiên có thể chiếu sáng cho không gian của bạn. 

Nhắc đến việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ không thể thiếu đi những vật liệu thân thiện và gần gũi với người Hàn Quốc đó chính là gỗ. Nhưng đặc biệt Conn Design muốn các bạn lưu ý, để biến không gian của mình đậm phong cách thiết kế của Hàn Quốc, hãy chọn những sản phẩm gỗ sáng màu nhé Gỗ sáng màu kết hợp với những bức tường trắng sẽ mang đến cho căn phòng của bạn một không gian vừa trang nhã vừa ấm áp. 

Cuối cùng đó chính là việc kết hợp và lựa chọn nội thất, không cần quá cầu kỳ hay đa sắc màu, hầu hết các bạn sẽ rất khó để tìm thấy một không gian sống của người Hàn Quốc được bày trí quá nhiều vật dụng cũng như đa sắc màu. Vốn dĩ họ luôn hướng tới việc tối giản và ngăn nắp, nên đồ nội thất của Hàn Quốc luôn mang một phong cách rất đơn giản nhưng không kém phần tính tế. 

Không biết đối với các bạn, điều gì khiến các bạn thu hút đối với phong cách kiến trúc, thiết kế của Hàn Quốc? Còn đối với Conn Design, ngoài việc những tòa nhà, chùa hay đền cổ kính, Conn Design thật sự thấy rất ấn tượng với những thiết kế mang tính hiện đại ở các nhà hàng, quán cafe tại Hàn Quốc. Nếu các bạn có dịp chuẩn bị đi Hàn Quốc, hãy lưu lại những địa điểm sau – nơi mà Conn Design tin rằng sẽ tốn khá nhiều dung lượng để các bạn lưu trữ những hình ảnh thật đẹp đấy. 

Saem Cafe

Saem Cafe được lấy cảm hứng từ một khu vườn truyền thống của Hàn Quốc. Để mang đến một cảm giác bình yên cho thực khách, họ đã  sử dụng một bảng màu trung tính, cùng với kết cấu tự nhiên và không gian mở để tạo ra một không gian vô cùng yên tĩnh. Với việc lựa chọn vật liệu bằng những tấm kính trong suốt mang đến một không gian sáng sủa, rộng rãi. 

Oriente Cafe

Oriente thể hiện rất rõ những yếu tố mà Conn Design vừa chia sẻ đến các bạn, từ việc lựa chọn vật liệu Gỗ – sáng màu, kết hợp với những khối bê tông thô, sỏi cùng một chút thiên nhiên đã mang đến cho không gian một cái nhìn vô cùng tinh tế. Việc lựa chọn tone màu chủ đạo màu xi măng ( xám ) càng làm tăng thêm sự nổi bật của việc sắp xếp bàn,ghế. 

Felt Coffee

Chắc các bạn sẽ thấy ngạc nhiên tại sao tone màu chủ đạo của quán lại là màu đen; nhưng màu đen không hề đem lại cho chúng ta một cảm giác u ám chút nào đâu. Đó chính là vì việc tận dụng ánh sáng tự nhiên len lỏi vào không gian chính cũng như kết hợp khéo các yếu tố tự nhiên. Làm cho không gian càng trở nên đặc biệt sang trọng khiến cho tất cả thực khách đều tò mò về vẻ đẹp của nó. 

Những yếu tố quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất Hàn Quốc

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng Conn Design tổng hợp lại các yếu tố quan trọng khi áp dụng phong cách và kiến trúc Hàn Quốc vào ngôi nhà của chính bạn nhé. 

 • Sử dụng vật liệu thiên nhiên: chủ yếu là Gỗ

Một yếu tố phổ biến trong nội thất theo phong cách Hàn Quốc là sự kết hợp thường thấy của gỗ cùng các tông màu sáng. Màu sắc tươi sáng sẽ tạo hiệu ứng rực rỡ và thoáng mát cho căn phòng đồng thời tạo cảm giác ấm áp và hài hòa với các màu sắc và họa tiết khác trong căn hộ…

 • Gam màu tự nhiên là chủ đạo

Khi chọn cách phối màu cho toàn bộ ngôi nhà của bạn, hãy chọn các tông màu trung tính như trắng, be, ngà và nâu sẫm. Có vẻ như việc chọn gam màu tự nhiên luôn được ưu tiên trong các phong cách thiết kế và chọn nội thất phải không nào. Màu sắc trung tính, khi được sử dụng làm nền cho các khu vực như phòng khách, không chỉ tăng thêm sự thoải mái mà còn cho phép tính linh hoạt trong các đồ vật trang trí sẽ được gia chủ sắp xếp trong đó. Những gam màu tự nhiên, trung tính sẽ luôn cho gia chủ những trải nghiệm thú vị, cho dù bạn đang tìm cách nâng tầm không gian bằng phong cách trang trí tối giản hay tạo điểm nhấn màu sắc nổi trội, hay các hoa văn khác –  tất cả đều trở nên có thể dễ dàng biến tấu.

 • Sử dụng ánh sáng tự nhiên 

Tiếp theo, một trong những điều chính được nhấn mạnh bởi các thiết kế nội thất Hàn Quốc là tạo ra một khu vực hài hòa thông qua ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên là phương pháp hiệu quả nhất để chiếu sáng trực tiếp nội thất mà không cần thêm bất kỳ ánh sáng nào. Do đó, cửa trượt hoặc cửa sổ lớn có thể giúp ánh sáng tự nhiên này hài hòa hơn và làm cho căn phòng tươi mới và khỏe mạnh hơn.

 • Nghệ thuật chọn nội thất đa chức năng và sắp xếp tinh tế

Cũng giống như ở Singapore, hầu hết các nhà ở Hàn Quốc thường có diện tích nhỏ. Lưu tâm đến vấn đề này, hầu hết các nội thất đều có những món đồ linh hoạt giúp tiết kiệm không gian. Phải công nhận một điều rằng nghệ thuật sắp xếp không gian của người Hàn Quốc đã đạt đến đỉnh cao trong thiết kế nội thất cao cấp, trong bất kỳ không gian nào họ  cũng luôn ưu tiên sự ngăn nắp và tận dụng tối đa diện tích để giúp cho không gian trở nên rộng mở hơn. Ngoài ra, các thiết kế nội thất từ phòng ngủ phong cách Hàn Quốc, đến phòng khách, bếp, dù cho nhà truyền thống tới nhà hiện đại, chung cư hay các nhà hàng, quán… đều đặc trưng bởi sự đơn giản mộc mạc, không phô trương, tinh tế và thanh lịch để tạo nên những không gian nội thất sang trọng. 

CONN Design đã giới thiệu với các bạn hệ thống tự sưởi ấm Ondol được tích hợp trong mỗi căn nhà truyền thống của Hàn Quốc – điều này còn lý giải cho việc các bạn sẽ luôn bắt gặp những hình ảnh người Hàn Quốc ngủ dưới sàn chỉ lót một tấm đệm duy nhất như trong những thước phim truyền hình. Với lối sống tối giản và tiện nghi không rườm rà, họ đã khéo léo áp dụng các tiện ích trong cuộc sống để biến ngôi nhà của họ trở nên đa chức năng hơn, ngăn nắp hơn.  

Không khó để các bạn có thể bắt gặp một số đồ nội thất đa chức năng, cũng giống như chiếc ghế này –  trông thì có thể thấy như những chiếc ghế gỗ đơn giản. Nhưng điều đặc biệt là gia chủ có thể  tùy chỉnh chức năng sử dụng; nếu gia chủ không có như cầu sử dụng như ghế ngồi, nó cũng có thể đóng vai trò là kệ, quầy và quầy trưng bày. Ngoài ra tại không gian nhà bếp, rất nhiều gia chủ đã lựa chọn cho mình tích hợp bàn ăn với quầy bar – chỉ với thao tác 1 nút bấm, quầy bar có thể nới rộng ra thêm diện tích để trở thành một chiếc bàn ăn rộng rãi.

Những yếu tố được nêu trên, đã được Hàn Quốc áp dụng từ những phong cách thiết kế nội thất truyền thống cũng như hiện đại. Chúng ta hãy cùng nhau so sánh một số hình ảnh trong việc sắp xếp – phong cách nội thất từ truyền thống đến hiện đại đã phát triển thế nào nhé 

Nhìn chung, việc tận chung vật liệu gỗ sáng màu, tone màu trung tính cùng ánh sáng tự nhiên luôn được áp dụng trong cả hai phong cách. Tuy nhiên, đối với phong cách truyền thống,các vật dụng trang trí có phần đơn giản và thủ công hơn – mang đậm tính truyền thống văn hóa của Hàn Quốc. Còn đối với các phong cách hiện đại, công nghệ tiên tiến được áp dụng một cách phát triển hơn cùng với những đồ dùng nội thất đa chức năng và cao cấp hơn. 

Hầu hết các ý tưởng thiết kế căn hộ của Hàn Quốc sử dụng phong cách thiết kế nội thất tối giản với trang trí tối thiểu. Không chỉ tiết kiệm không gian, phong cách tối giản còn khiến khu vực này trông thoáng và đơn giản hơn. Bạn có quan tâm đến việc áp dụng thiết kế nội thất tối giản hiện đại của Hàn Quốc cho căn hộ của mình? Hi vọng răng thông qua video clip này, CONN Design đã mang đến cho các bạn nguồn cảm hứng trong phong cách thiết kế Hàn Quốc. Và đừng quên, tại CONN Design chúng tôi luôn mang đến những giải pháp, dịch vụ thiết kế nội thất biến những ý tưởng của các bạn trở nên thực tế. 

(Nguồn: Sưu tầm)

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?