Nguyên lý thiết kế nội thất

- 5 Tháng Một, 2023
Nguyên lý thiết kế nội thất | CONN Design

Phải chăng bạn đang nghĩ rằng, các nguyên lý thiết kế nội thất chỉ dành cho những nhà thiết kế nội thất thôi đúng không? Nhưng sẽ thật thú vị khi chúng ta tiếp thu được thêm một nguồn kiến thức cơ bản, để từ những nguyên lý này, chúng ta ứng dụng được cho căn phòng nhỏ xinh của chính mình mà vẫn đảm bảo đúng và đủ. Hơn nữa, khi bạn tìm hiểu kỹ những nguyên lý này, bạn cũng có thể góp ý và điều chỉnh ý tưởng thiết kế đúng ý bạn hơn, mang lại hiệu quả tối ưu trong việc thiết kế và xây dựng tổ ấm cho mình và gia đình.

Vậy hãy cùng CONN Design tìm hiểu những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên lý Cân bằng – Balance

Cân bằng có nghĩa là tạo ra sự hài hòa về mặt thị giác trong không gian bằng cách đảm bảo rằng các yếu tố trong đó được phân bổ đồng đều. Điều này mang lại cảm giác cân bằng trong thiết kế của bạn. Nó có thể đạt được bằng nhiều hình thức, ví dụ, sử dụng hình dạng, màu sắc, hoa văn và thậm chí cả kết cấu.

Có 3 cách phổ biến để đạt được nguyên lý cân bằng trong thiết kế nội thất:

 • Thứ nhất, có sự cân bằng đối xứng truyền thống, về cơ bản đặt các vật thể đối xứng ở hai bên của trục trung tâm. Cân bằng đối xứng này sẽ chia căn phòng thành hai nửa y hệt nhau, tạo cảm giác hoàn hảo, cân đối.

 • Thứ hai, cân bằng không đối xứng giữ tiêu điểm trên trục, cho phép các vật thể khác nhau và được đánh số lẻ. Để duy trì trọng lượng hình ảnh được phân bổ đều, các đối tượng phải có kích thước tương tự nhau. Thông thường, sự cân bằng không đối xứng mang lại cảm giác tràn đầy năng lượng và tự nhiên hơn. Nói một cách dễ hiểu hơn, nội thất được chia làm hai nửa, có đồ vật khác nhau nhưng nhìn sơ bộ đều có nét tương đồng với nhau.

 • Cuối cùng, cân bằng hướng tâm bằng cách sắp xếp các đồ vật xung quanh tiêu điểm trung tâm, hầu như luôn luôn là hình tròn, chẳng hạn như bàn ăn hình tròn hoặc đèn chùm.

2. Nguyên lý Nhịp điệu – Rhythm

Bộ não con người bị thu hút bởi sự lặp lại và nhận ra các đối tượng tương tự một cách nhanh chóng. Do đó, nhịp điệu, tức là tạo ra sự lặp lại và tương phản trong nội thất, giúp mang lại sự thú vị cho thị giác xung quanh căn phòng.

Có nhiều cách để tạo nhịp điệu, chẳng hạn như sử dụng cùng một màu hoặc hoa văn ở các khoảng thời gian khác nhau. Ví dụ, bạn có thể sơn tường màu xanh lá cây, sau đó sử dụng lại màu tương tự trên đệm ghế ăn. Đây được gọi là nhịp điệu lặp lại. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp xen kẽ để tạo nhịp điệu bằng cách xoay hai phần tử theo mẫu ABABAB hoặc ABBABB, chẳng hạn như xen kẽ 2 loại đèn treo. Nếu muốn mạo hiểm hơn, bạn có thể thử nhịp điệu tiến tới, sắp xếp các yếu tố theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần dựa trên kích thước, màu sắc hoặc các đặc điểm khác của chúng.

3. Nguyên lý Thống nhất – Unity

Nguyên tắc thống nhất nhấn mạnh cảm giác đồng nhất hoặc hài hòa giữa các yếu tố được sử dụng trong thiết kế. Chúng bao gồm việc kết hợp màu sắc, hoa văn hoặc kết cấu tương tự nhau, khoảng cách giữa các đối tượng bằng nhau hoặc sự lặp lại của các yếu tố để tạo ra sự tiếp nối trực quan.

Nói một cách đơn giản hơn, khi các yếu tố được sắp xếp cẩn thận, bạn sẽ cảm thấy rằng chúng kết hợp với nhau theo một cách độc đáo. Ví dụ: nếu bạn có nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau trong một không gian, bạn vẫn có thể tạo sự thống nhất bằng cách chỉ sử dụng một bảng màu.

4. Nguyên lý Tương phản – Contrast

Sự tương phản trong thiết kế nội thất được tạo ra khi bạn kết hợp hai hoặc nhiều hình thức khác nhau. Một lần nữa, điều này có thể được thực hiện bằng màu sắc, hình thức (hình dạng) hoặc không gian.

Cách dễ nhất để đạt được độ tương phản là thông qua màu sắc, chẳng hạn như sơn các màu đối lập như đen và trắng. Bạn cũng có thể đặt hai hình dạng khác nhau gần nhau, chẳng hạn như cân bằng gương tròn với bàn ăn hình chữ nhật. Việc sử dụng không gian tích cực (không gian bị chiếm bởi các đồ vật) và không gian tiêu cực (không gian trống ở giữa các đồ vật) cũng là một cách tuyệt vời để tạo ra sự tương phản mà không làm chật căn phòng.

5. Nguyên lý Nhấn mạnh – Emphasis

Nguyên tắc này nhấn mạnh rằng mỗi phòng cần có một yếu tố trung tâm làm điểm nhấn và các vật dụng khác phải bổ sung cho điểm nhấn sao cho luôn tập trung vào nó. Điểm nhấn có thể là một món đồ nội thất lớn như một cây đại dương cầm, một tác phẩm nghệ thuật như một bức tranh hoặc một đặc điểm thiết kế như một bức tường tạo điểm nhấn. Nó cũng có thể ở dạng màu sắc, hoa văn hoặc kết cấu.

6. Nguyên lý Quy mô và tỷ lệ – Scale and Proportion

Nguyên tắc này là bao hàm tất cả về tỷ lệ. Kích thước của các đồ vật trong phòng phải liên quan với nhau theo tỷ lệ để chúng không bị lạc chỗ. Khi tất cả mọi thứ trở nên cân xứng, căn phòng của bạn sẽ trở nên hài hòa và vô cùng dễ chịu về mặt thị giác. Cân xứng ở đây được thể hiện ở chiều rộng, chiều sâu, chiều cao đối với không gian xung quanh.

Có một tỷ lệ vàng mà các nhà thiết kế sử dụng – tỷ lệ 1,618. Một phát minh của người Hy Lạp, nó được sử dụng trong suốt các thời đại giữa các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư để đạt được sự hài hòa trong thiết kế.

7. Nguyên lý Chi tiết – Details

Cuối cùng, chúng ta có nguyên tắc về chi tiết, nguyên lý này cho thấy chúng ta không được bỏ qua những điều nhỏ nhặt. Và khi nói đến chi tiết, không có gì là quá nhỏ hoặc quá không quan trọng để chú ý đến. Từ những hình thêu trên đệm, tay cầm trên tủ cho đến những bức tranh được đóng khung trên tường, mỗi thứ nhỏ bé đều góp phần tạo nên một chút gì đó cho thiết kế nội thất tổng thể. Tinh chỉnh các chi tiết nhỏ nhất là điều phân biệt một thiết kế nội thất tốt với một thiết kế tuyệt vời.

Nguyên lý thiết kế nội thất chi tiết

Trên đây là các nguyên lý thiết kế nội thất mà bạn cần biết sơ lược để có thể có ý tưởng cho căn nhà của mình. Nếu bạn có mong muốn sở hữu một căn hộ hoặc một mô hình kinh doanh nào đó, hãy liên hệ với CONN Design, chúng tôi là đội ngũ cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất nhà phố, quán coffee hoặc cửa hàng bán lẹ Chúng tôi tin rằng với chuyên môn và kinh nghiệm có được qua nhiều dự án, CONN Design sẽ mang đến những giải pháp thiết kế phù hợp cho ban. 

(Nguồn hình ảnh: Sưu tầm)

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?