Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi – Khác biệt từ sự không hoàn hảo

- 21 Tháng Mười Một, 2022
phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi | CONN Design
Wabi Sabi là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản – nó phản đối nhiều quy tắc trang trí điển hình, phong cách này không chú trọng tính đối xứng tuyệt đối và không đòi hỏi sự hoàn hảo. Hơn cả một phong cách trang trí, Wabi Sabi là một triết lý sống. Nghệ thuật của sự không hoàn hảo, sử dụng nguyên liệu thô và thể hiện được sự tác động của thời gian là chìa khóa để đạt được triết lý Wabi Sabi.
Bài viết này CONN Design sẽ mang đến cho bạn một lý tưởng sống vô cùng hay ho, nếu bạn yêu thích sự đơn giản, đề cao triết lý “không có gì mãi trường tồn, không có gì trọn vẹn và không có gì là hoàn hảo” thì phong cách nội thất wabi sabi thực sự dành cho bạn. 
Bài viết cùng chủ đề:

1. Triết học Wabi Sabi 

Wabi-Sabi là một khái niệm bắt nguồn từ Nhật Bản, đưa ra một lối thoát khỏi nỗi ám ảnh hiện đại của thực tế về chủ nghĩa hoàn hảo, thay vào đó đón nhận sự không hoàn hảo theo một cách có ý nghĩa hơn. Triết lý Wabi-Sabi xoay quanh việc đánh giá cao vẻ đẹp của sự không hoàn hảo của tự nhiên.

Review sách Wabi Sabi thương những điều không hoàn hảo - Review Hay Hay

Wabi sabi trong tiếng Nhật về căn bản được hiểu là tìm kiếm nét đẹp chưa hoàn thiện. Nó phối hợp từ 2 từ riêng biệt Wabi và Sabi.

 • Wabi nghĩa là khi nhận ra sự đủ đầy trong tâm hồn qua những nhu cầu sống đơn sơ, khiêm tốn về vật chất. Cũng giống như việc bạn tận hưởng điều tuyệt vời từ sự tĩnh lặng từ thiên nhiên, tìm về cốt lõi của cuộc sống hạnh phúc.

 • Sabi là vẻ đẹp được mài giũa qua đôi bàn tay của không gian và thời gian. Các chi tiết của đồ vật, nội thất như được khoác lên mình chiếc áo bụi bặm sạm màu. Những phẩm chất đẹp và khí chất tao nhã dường như đều nép mình đằng sau tấm áo ấy. Để rồi những sứt mẻ tạo nên nét quyến rũ và hoài cổ mà ai cũng muốn được một lần nghiền ngẫm.

2. Thiết kế Wabi Sabi

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi đánh giá cao những ngôi nhà tự nhiên và đơn giản. Hãy nhớ ba quy tắc cơ bản của thiết kế nội thất theo phong cách Wabi Sabi: Tìm vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, tô điểm cho ngôi nhà của bạn với những gì bạn có, và sự hao mòn giúp tạo thêm nét đặc trưng và dấu ấn cá nhân.

Các vật dụng trang trí riêng lẻ được sử dụng trong dịch vụ thiết kế nội thất Wabi Sabi, từ tranh vẽ đến đồ trang trí, nói lên sự hoài cổ và lịch sử, đồng thời là những thứ khiến bạn gợi lên nhiều cảm xúc.

INTERIOR TRENDS | The wabi-sabi design will be a trend for the next year

Decor Trending for a Wabi-Sabi Dining Room

3. Sự hoàn hảo trong sự không hoàn hảo

Trong trang trí, phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi tìm cách coi trọng vật liệu ở phiên bản chân thực, thuần khiết  nhất. Phong cách này tìm cách duy trì tính thẩm mỹ tối giản và tăng thêm sự ấm áp cho nội thất thông qua các vật liệu và đồ vật mộc mạc.

Các đồ vật nội thất phong cách Wabi Sabi được tạo ra bằng cách sử dụng sự không đối xứng và chứa đầy những điểm không hoàn hảo. Hãy thoải mái sử dụng đồ nội thất hoặc đồ vật không đối xứng để trang trí cho căn nhà của bạn.

DESIGN./ VISUAL. — Wabi-Sabi Living Room Decor

Aesthetics of the Everyday - Wabi-Sabi Living Room Decor

Để theo đuổi phong cách Wabi-Sabi đích thực, bạn phải từ bỏ sự thôi thúc hiện đại để theo đuổi lý tưởng tối thượng: sự không hoàn hảo. Thay vì “mất tinh thần” trước một mảnh vụn hoặc vết nứt trên đồ nội thất của bạn, hãy chiêm ngưỡng vẻ đẹp sâu sắc hơn ẩn chứa bên trong. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để mang lại sự tôn vinh cho đồ nội thất cũ của bạn – đặc biệt là những thứ đơn giản và mộc mạc.

4. Chọn lựa màu sắc mang lại sự tĩnh lặng

Đối với phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi, màu sắc không sử dụng quá nhiều sự tương phản, ưu tiên những màu sắc mang lại sự tĩnh lặng, yên tĩnh, và an bình như để muốn gột rửa những lo lắng, sầu phiền, giúp con người đạt đến trạng thái tịnh tâm. Nói đến đây, chúng ta sẽ thấy được sự đồng điệu của phong cách Wabi Sabi với phong cách thiết kế Zen, đều có chung đặc điểm mang lại sự yên tĩnh và có chất thiền tịnh. Do đó, những gam màu sắc theo phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi thuộc thuộc trường phái màu lặng.

Wabi-sabi - imperfect interior design - Marbella Club Hills Benahavis

What Is Wabi-Sabi Design? Your New Favorite 2018 Interior Design Trend

Thông thường, phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi sử dụng những bộ màu trung tính và hiền hòa như màu be, xám nâu, hay màu nâu đất. Cũng giống như bản chất nguyên bản của nó, đây là màu của thiên nhiên, màu của đất cát, gỗ mục, màu của lớp vỏ cây đã sần sùi thân thiện và hiền hòa. Tuy nhìn thoáng qua, chúng không tạo ra được sự tưng bừng đầy nhựa sống nhưng lại hàm chứa những cảm giác êm ả và thanh thản đến lạ kỳ.

Phong cách Wabi Sabi: Phong cách nhà đẹp được ưa chuộng nhất năm 2022 - Nội thất Khả Hưng

5. Nội thất phong cách thiết kế Wabi Sabi

Xác định vị trí đồ nội thất một cách có chủ ý

Phong cách Wabi Sabi đã tìm thấy sự đặc biệt của sự đơn giản một cách tối giản, và theo các chuyên gia đây là một triết lý bạn cần phải chú trọng trong việc chọn lựa đồ vật trang trí nội thất. Điều quan trọng nhất luôn là là việc chọn những món đồ trang trí nội thất cụ thể, có chức năng dựa trên phong cách sống và yêu cầu riêng của mỗi cá nhân, để nó có thể phục vụ tối đa cho việc sinh hoạt của bạn.

Đề cao sự tự nhiên và cây cỏ

Như CONN Design đã đề cập ở trên, một trong những yếu tố chính của ngôi nhà phong cách Wabi Sabi là sự gần gũi và thiết kế đơn giản. Kết hợp chủ nghĩa đơn giản hóa bằng cách sử dụng các đồ vật thực và tự nhiên – chúng có thể bao gồm cây trồng trong nhà và đồ nội thất làm từ nguyên liệu tự nhiên và thô.

Thêm dấu ấn cá nhân

Nếu bạn muốn thể hiện rõ rệt nhất sự không hoàn hảo của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi, thì thay vì bổ sung các món đồ và vật dụng trang trí nội thất mới để tạo nên một ngôi nhà hiện đại, hãy tìm kiếm thẩm định thiết kế liên quan đến các vật dụng trang trí cá nhân. Ví dụ, một tác phẩm nghệ thuật làm một đứa trẻ vẽ nguệch ngoạc, một chiếc bình nổi hoặc tác phẩm nghệ thuật, v.v.

Đưa sự “lãng mạn” vào không gian sống

Nếu bạn muốn đưa triết lý Wabi Sabi vào nhà mình thêm một bước nữa, thì hãy bắt đầu lãng mạn hóa những công việc, hoạt động hàng ngày.

Ví dụ: bạn thấy vui vẻ và tận hưởng khi pha tách trà hoặc cà phê buổi sáng, hoặc thậm chí đọc một cuốn sách, cuộn tròn trong góc phòng của khách của bạn vào giờ nhất định mỗi ngày. Mặc dù những hoạt động này có thể là thói quen, nhưng bạn hãy tạo một cảm giác mới lạ trong sự quen thuộc, để hoạt động đó trở nên thú vị hơn. Bạn có thể tận dụng từng góc không gian để tìm cảm giác mới trong chính căn nhà của mình.

6. Kích thích các giác quan của bạn

Nhà của một người là nơi lý tưởng để thu hút và kích thích các giác quan của họ. Dưới đây là những cách bạn có thể thu hút các giác quan của mình thông qua nội thất:

Chạm – sử dụng các chất liệu và vải tự nhiên như da nỉ hoặc vải len trên đồ nội thất của bạn.
Ngửi – thắp hương, tinh dầu, nến thơm
Nghe – đọc thơ hoặc sách, sử dụng âm nhạc thiền định hoặc âm thanh của thiên nhiên nhẹ nhàng 
Xem – sử dụng nghệ thuật (tranh ảnh nghệ thuật, tác phẩm nghệ thuật) hoặc sáng tạo nghệ thuật

 

7. Tham khảo các kiểu thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi

Phòng ngủ

Phòng ngủ Wabi Sabi là một nơi tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm sự bình yên trong thiết kế nội thất cho nhà mình. Nhìn chung, ý tưởng phòng ngủ Wabi Sabi giúp tạo ra một nơi thanh bình trong ngôi nhà của bạn để nghỉ ngơi và thư giãn. 

Phòng bếp/phòng ăn

Như đã đề cập ở phần đầu, thiên nhiên là một yếu tố quan trọng đối với phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi này. Vì vậy bạn nên lưu ý đến các vật liệu như gỗ, đá, đá cẩm thạch, gốm sứ. Có thể dùng sợi tự nhiên như liễu gai, bông khi lựa chọn các yếu tố trang trí cho gian bếp của mình.

Phòng tắm

Phòng tắm được trang bị bồn tắm, bồn rửa bằng đá cùng cột chịu lực ốp đá cẩm thạch. Thô sơ và tối giản là hai nguyên tắc chủ chốt của phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi.

Đôi khi vẻ đẹp là do ánh mắt của con người, hoàn hảo hay không hoàn hảo đem lại cho ta cảm giác thoải mái, thư giãn trong ngôi nhà của mình là đủ. CONN Design hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn mới hơn về thiết kế nội thất để có thể chọn ra một phong cách cho riêng mình. 

(Nguồn hình ảnh: Sưu tầm)

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?