Phong thuỷ trong thiết kế nội thất – Kiến tạo năng lượng hạnh phúc

- 24 Tháng Mười Một, 2022
Phong thủy trong thiết kế nội thất | CONN Design

Phong thủy là một triết lý cổ xưa của Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự cân bằng và hài hòa giữa các yếu tố. Kết hợp phong thủy vượt xa các nguyên tắc thiết kế phương Tây về sự thoải mái hoặc thẩm mỹ. Thay vào đó, nó nhấn mạnh vào sức khỏe thể chất và tinh thần, sự thành công và các mối quan hệ lành mạnh, được tạo ra thông qua dòng năng lượng tích cực mà nó thu hút được. 

Phong thủy còn được gọi là nghệ thuật sắp đặt, theo thuật ngữ đơn giản nhất, phong thủy là định vị các yếu tố khác nhau để tối ưu hóa “Chi” hoặc năng lượng. Thuật ngữ này bao gồm hai từ: “phong” nghĩa là gió và “thủy” nghĩa là nước. Hai yếu tố này không chỉ là cơ bản và quan trọng đối với sự tồn tại của con người, mà chúng còn di chuyển và chuyển động khắp nơị

Mặc dù các nguyên tắc của phong thủy áp dụng cho nhiều yếu tố của cuộc sống, nhưng chúng hầu hết được áp dụng trong dịch vụ thiết kế nội thất vì các công cụ được sử dụng trong phân tích phong thủy có thể dễ dàng áp dụng nhất trong không gian, thiết kế của một ngôi nhà.

Bài viết cùng chủ đề:

1. Các yếu tố Phong thủy 

Năm yếu tố quan trọng của phong thủy là gỗ, kim loại, đất, nước và lửa.

Gỗ

Tượng trưng cho sự phát triển và sức sống. Đặt các vật dụng bằng gỗ trong không gian của bạn sẽ khuyến khích sự phát triển cá nhân. Thực vật (cây cối, hoa,…) và đồ nội thất bằng gỗ là những cách dễ dàng để thêm năng lượng này.

Kim loại 

Tượng trưng cho logic và trí thông minh, nó hỗ trợ kiến ​​thức và sự nhạy bén về tinh thần. Thêm yếu tố này vào không gian của bạn với khung kim loại hoặc tác phẩm điêu khắc.

Đất

Tượng trưng cho sự ổn định và cân bằng. Nó giúp tiếp đất và ổn định. Mang nguyên tố đất vào bên trong bằng đá, pha lê và hình ảnh phong cảnh.

Nước

Tượng trưng cho trí tuệ và sự thanh thản. Nó giúp bạn có sự rõ ràng và thư giãn. Gương, bề mặt phản chiếu và bể cá là những cách để thêm yếu tố nước vào không gian của bạn.

Lửa

Tượng trưng cho đam mê và năng lượng. Nó đại diện cho sự biến đổi, mở rộng và biến động. Sử dụng nến và đồ vật màu đỏ để tăng cường không gian của bạn bằng lửa.

2. Lựa chọn màu sắc theo Phong thủy

Phong thủy trong thiết kế nội thất đặt nguyên tắc đầu tiên là thế giới được chia thành 5 yếu tố: nước, gỗ, lửa, đất và kim loại. Khi bạn cân bằng được các yếu tố này trong một không gian sẽ đảm bảo sự hài hòa và thu hút năng lượng hạnh phúc, vì mỗi yếu tố gợi lên một tâm trạng khác nhau.

Tương tự, mỗi yếu tố đều có màu sắc thuận lợi nhất và ít thuận lợi nhất. Dưới đây là danh sách các màu thuận lợi nhất cho từng yếu tố tương ứng. Gia chủ nên xem xét để chọn được màu sắc chủ đạo hợp mệnh nhất, nhằm thu hút năng lượng tốt nhất cho căn nhà.

Mệnh thủy: xanh dương, đen

Mệnh Mộc: xanh, nâu

Mệnh Hỏa: đỏ, vàng mạnh, cam, tím và hồng

Mệnh Thổ: vàng nhạt, cát / đất, nâu nhạt

Mệnh kim: trắng, xám

Tuy nhiên, sẽ có một số yếu tố thay đổi về màu sắc, các màu bổ trợ cho nhau cũng sẽ tạo nên năng lượng tích cực cho gia chủ, điều này cần sự xem xét của chuyên gia để mang lại sự lựa chọn chính xác nhất và tối ưu nhất.

Màu sắc theo phong thủy trong thiết kế nội thất

3. Cách trang trí nội thất theo Phong thủy

Phong thủy trong thiết kế nội thất được tạo ra và tuân thủ nhằm mục đích làm cho một ngôi nhà có thể tiếp nhận năng lượng tốt thông qua màu sắc, các yếu tố cân bằng phong thủy. Do đó, điều quan trọng là bạn phải loại bỏ các yếu tố có thể làm hao mòn năng lượng, chẳng hạn như bụi bẩn và sự lộn xộn. Đặc biệt, hãy chú trọng đến lối vào của căn nhà để nó có thể rộng mở đón nguồn năng lượng cho bạn. Bất cứ thứ gì bị hỏng, cây chết hoặc những yếu tố tương tự đều là Phong Thủy xấu.

Khi bạn nhận được năng lượng tốt đến, bước tiếp theo là hỗ trợ dòng chảy của nó chuyển động xung quanh nhà bạn. Do đó, đồ nội thất phải được thiết kế và sắp xếp rộng mở, khiến bạn không phải xô vào mặt sau của chúng. Hơn nữa, nhằm mục đích tạo ra một cảm giác đủ đầy, hãy sắp xếp chỗ ngồi theo nhóm nhỏ và đảm bảo mọi không gian và các góc đều có ánh sáng. Bạn hãy sử dụng đèn sàn khi có thể.

Cách thiết kế nội thất hợp lý sẽ giúp duy trì cảm giác ngăn nắp. Hơn nữa, bạn hãy lưu ý rằng các đồ nặng nên được cân bằng bằng bởi các đồ mềm hơn để có hiệu ứng cân bằng và hài hòa.

4. Xu hướng trang trí phong thủy với các hình dạng và hoa văn

Các bạn có biết, phong thủy trong thiết kế nội thất xem vòng tròn là biểu tượng tượng trưng cho sự hài hòa và thống nhất, do đó, nó được coi là một mô hình thuận lợi để áp dụng trong điều hòa phong thủy phong thủy. Vì vậy, khi lựa chọn đồ nội thất, hãy chọn những đồ có cạnh tròn với nhiều khoảng trống để năng lượng lưu thông xung quanh chúng. Điều này cũng có nghĩa là ngay cả khi bạn đặt ghế sofa dựa vào tường, giống như phần trên chúng tôi đã đề cập thì bạn vẫn cần chừa một khoảng trống nhỏ giữa bức tường và ghế sofa, một khoảng trống đủ để mọi thứ có thể lưu thông khắp nhà bạn, từ đó di chuyển các nguồn năng lượng để cân bằng phong thủy.

Một cách khác để thiết kế và điều hòa phong thủy là bạn hãy sắp xếp một món đồ yêu thích trên cao, có thể là một tác phẩm nghệ thuật lớn, rèm cửa cao gắn gần trần nhà hoặc đèn sàn cao. Nó sẽ nâng cao tâm trạng, đồng thời tạo ra cảm giác an toàn – điều mà Phong Thủy tốt đã chứng thực.

5. Phong thủy trong thiết kế nội thất – Các yếu tố khác

Cây cối, thực vật

Cây cối mang lại nguồn năng lượng dồi dào, miễn là chúng khỏe mạnh và phát triển tươi tốt, đồng thời giúp đưa năng lượng trở lại không gian. Như vậy, bạn cân nhắc đặt một chậu cây gần cửa sổ lớn không có rèm che là một cách tốt để giữ năng lượng bên trong không gian. Cây lá dạng rũ như một tấm màn che cũng khá phổ biến vì chúng có thể định hướng lại năng lượng hoặc thậm chí ngăn năng lượng bị tiêu hao.

Gương

Gương thuộc yếu tố nước, khi biết cách thiết kế và sắp xếp chúng một cách khôn ngoan và cân bằng chúng với gỗ và gốm sứ (yếu tố đất) sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng cực tốt. Không đặt các bề mặt phản chiếu như gương quá gần và đối diện trực tiếp với cửa trước, nếu không năng lượng đi vào sẽ chảy ngược ra ngoài.

Pha lê

Sử dụng thạch anh hồng cho tình yêu, tourmaline để bảo vệ hoặc citrine để chữa bệnh và tập trung năng lượng của sự giàu có.

Ánh sáng tự nhiên

Vì không khí là thành phần vô cùng quan trọng đối với ý nghĩa của phong thủy nên nó phải được đề cập và có sự ưu tiên. Sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và không khí sẽ mang lại năng lượng tốt và sự trẻ hóa. Hơn nữa, đối với yếu tố khoa học, không khí và ánh sáng tự nhiên cũng đã mang lại nguồn khí tốt cho sức khỏe.

Bài viết trên đây CONN Design cung cấp những yếu tố cơ bản nhất để giúp bạn định hình về phong thủy trong thiết kế nội thất. Để có được những lời khuyên chính xác nhất, bạn nên tìm kiếm một chuyên gia phong thủy để sáng tạo một không gian giúp bạn có thể thu hút được nguồn năng lượng hạnh phúc nhất cả về sức khỏe, tinh thần và vật chất.

Đội ngũ CONN Design luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn thiết kế nội thất theo mong muốn của gia chủ, giúp bạn tạo nên một không gian phong thủy đạt thẩm mỹ cao và công năng sử dụng hiệu quả. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

(Nguồn hình ảnh: Sưu tầm)

 

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?