Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

- 8 Tháng Một, 2023
Ánh sáng trong thiết kế nội thất | CONN Design

Ánh sáng là một khía cạnh quan trọng ảnh hưởng đến bầu không khí và hiệu quả sử dụng của một căn phòng. Thiết kế ánh sáng phù hợp có thể làm cho căn phòng cải thiện được điều mà bạn mong muốn ví dụ: Rộng hơn, ấm cúng hơn, hài hoà hơn,… Việc kết hợp các nguồn ánh sáng tự nhiên và nhân tạo là rất quan trọng để biến một căn phòng cũ kỹ trở nên hoàn toàn mới lạ. Tận dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất có thể đưa một thiết kế lên một tầm cao mới.

Các nhà thiết kế nội thất hiện đại đã sử dụng hai nguồn này khá tốt, liên quan đến các yếu tố thiết kế truyền thống và đương đại. Ánh sáng là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong trang trí nhà và cần được suy nghĩ và cân nhắc cẩn thận. Nhà, căn hộ, văn phòng hoặc bất kỳ loại hình nội thất nào cũng đều bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Trong bài viết dưới đây, CONN Design sẽ định nghĩa một số loại ánh sáng thường sử dụng trong thiết kế nội thất và công dụng của nó, từ đó bạn sẽ có những ý tưởng về ánh sáng cho chính căn phòng của mình nhé!

1. Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tổng thể

Ánh sáng tổng thể thường quan trọng khi bạn áp dụng để làm rõ tiện ích căn phòng. Đây là loại ánh sáng rõ ràng, thông dụng được sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại. Những loại này đáp ứng các yêu cầu chiếu sáng cơ bản, làm cho các bức tường và bề mặt trông sáng hơn và thổi sức sống vào bất kỳ không gian nào. Đèn trần âm trần hoặc đèn treo đặc trưng có thể phù hợp với mục đích này một cách dễ dàng. Loại ánh sáng này là nguồn sáng thiết yếu cho bất kỳ mô hình nào, đáp ứng nguồn sáng cơ bản về công năng sử dụng.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong các dự án thiết kế nội thất, cho dù là trang trí nội thất cho một ngôi nhà hay một không gian thương mại.

Ánh sáng mặt trời có nhiều tác dụng có lợi đối với tâm trạng và sức khỏe của con người và trở thành yếu tố mà gia chủ nào cũng mong muốn có được trong căn nhà của mình, hoặc mong muốn trải nghiệm một không gian có ánh sáng tự nhiên đẹp, hài hoà. Các nhà thiết kế nội thất phải kết hợp giữa giải pháp kết cấu và thủ thuật làm sáng không gian để tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên hợp lý, chính xác và hữu dụng. Các phòng được chiếu sáng tốt bởi ánh nắng mặt trời, khi cũng được hỗ trợ bởi ánh sáng nhân tạo đầy đủ, sẽ có vẻ rộng rãi, thoáng mát hơn và có diện mạo tươi mới, đầy sức sống.

Các nước Bắc Âu là bậc thầy trong việc sử dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất. Ở một số khu vực, trong những tháng mùa đông, ánh sáng mặt trời chỉ kéo dài vài giờ mỗi ngày, các phòng được trang bị chính xác với mục đích khuếch đại ánh sáng hiện có càng nhiều càng tốt, thông qua việc sử dụng cửa sổ lớn, phòng rộng rãi, đồ đạc và màu sắc sáng sủa.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo có khả năng tạo ra một số môi trường khác nhau trong cùng một không gian khiến nó trở thành một loại “máy tạo không gian”, điều chỉnh bầu không khí theo nhu cầu của người dùng. Việc sử dụng ánh sáng ấm có thể tạo ra bầu không khí ấm cúng và yên tĩnh, trong khi ánh sáng lạnh kích thích hoạt động thể chất và tinh thần. Vì vậy, rõ ràng là các yêu cầu về ánh sáng cho phòng khách, chẳng hạn, không giống như những yêu cầu cần thiết cho phòng mổ. Trong khi ánh sáng mờ tạo ra bầu không khí thư giãn trong không gian được tạo ra cho mục đích này, thì ánh sáng tương tự này có thể ảnh hưởng đến thị lực và gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu được sử dụng trong môi trường làm việc.

Do đó, ánh sáng nhân tạo cho phép các nhà thiết kế nội thất linh hoạt sử dụng tuỳ theo chức năng, công năng sử dụng, từ đó mang lại hiệu quả vượt bậc cho không gian.

2. Sức mạnh của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Quản lý màu sắc

Ánh sáng có chức năng bỏ hoặc thêm vào màu sắc tổng thể của một số không gian. Tuỳ thuộc vào màu sắc của các bức tường, mà bạn có thể làm tăng hiệu quả màu sắc bằng cách sử dụng ánh sáng hợp lý. Bạn càng chiếu sáng các bức tường, bạn càng có thể bẻ cong ảo giác về không gian đó và làm cho nó trông lớn hơn, rộng rãi hơn. Ngoài ra, việc sử dụng ánh sáng đúng cách có thể làm cho màu tường nhẹ nhàng hơn, hoặc cá tính, độc đáo hơn.

Các chuyên gia cũng sử dụng ánh sáng chiếu xuống, dịu, lõm để chiếu sáng sàn nhà và cung cấp ánh sáng xung quanh để thay đổi cách xuất hiện của phần tối hoặc màu sáng.

Định hướng chiếu sáng

Ánh sáng có thể được sử dụng trong bất kỳ phòng nào theo hai cách khác nhau: chỉ làm nổi bật các yếu tố không gian cụ thể hoặc chiếu sáng toàn bộ căn phòng. Ví dụ tốt nhất về chiếu sáng theo vị trí là chiếu sáng theo dõi. Nó được sử dụng để thay đổi cách một phần tử cụ thể xuất hiện trong không gian.

Yếu tố này có thể là bất cứ thứ gì từ đảo bếp, quầy bar, bàn ở lối vào hoặc chiếu sáng định hướng vào bình hoa. Hệ thống chiếu sáng theo dõi bao gồm đèn và cổ có thể điều chỉnh mà bạn có thể chỉ theo bất kỳ hướng nào. Ánh sáng định hướng có thể được gắn trên sàn hoặc tường, tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm.

Phục vụ công năng sử dụng

Chức năng sử dụng là một trong những vai trò quan trọng nhất của ánh sáng trong thiết kế nội thất. Mục tiêu chính của việc sử dụng ánh sáng trong bất kỳ bối cảnh nội thất nào là để phục vụ một mục đích nào đó. Như đã nhắc đến ở phần trên, việc sử dụng ánh sáng thích hợp có thể thay đổi toàn bộ chức năng của một căn phòng.

Việc sử dụng đèn chùm đơn giản có thể giúp chiếu sáng toàn bộ căn phòng trong khi đèn tường tăng thêm kích thước và chiều dài một cách trực quan. Chọn loại ánh sáng phát quang hoặc chiếu sáng định hướng cho bố trí nội thất, để đảm bảo ánh sáng tốt nhất cho công trình của bạn bằng cách xem xét kiểu chiếu sáng phù hợp.

Hãy xem xét chức năng của không gian mà bạn đang cố gắng chiếu sáng. Các tính năng khác nhau đòi hỏi các kiểu chiếu sáng khác nhau. Bạn phải xác định những gì bạn muốn chỉ ra – ánh sáng tổng thể của căn phòng hay chỉ một số khu vực có chức năng quan trọng nhất.

Sáng tạo không gian

Ánh sáng nhân tạo và tự nhiên có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận không gian. Vai trò chính của ánh sáng trong thiết kế nội thất là giúp tạo ra nhiều không gian theo ý muốn. Trong trường hợp không có ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng đèn treo trung tâm, đèn treo tường và đèn góc để làm sáng căn phòng và tạo ảo giác thị giác về một không gian rộng hơn. Điều này có tính ứng dụng cao trong bất kỳ bối cảnh nội thất nào – văn phòng hoặc nhà ở.

Ánh sáng tự nhiên luôn là lựa chọn tốt hơn so với ánh sáng nhân tạo. Nó thể hiện màu sắc tốt hơn nhiều trong khi phản chiếu trên các bề mặt phản chiếu, bổ sung vào toàn bộ không gian trực quan.

Các nhà thiết kế nội thất thường sử dụng ánh sáng để thay đổi cách khách hàng của họ cảm nhận về hình dạng hoặc kích thước của không gian. Bạn có thể làm cho bất kỳ căn phòng nào trông lớn hơn hoặc nhỏ hơn bằng cách sử dụng ánh sáng phù hợp. Đây là những gì được gọi là ảo ảnh thị giác của không gian. Ánh sáng phù hợp có thể giúp thu hút ánh nhìn vào các khu vực cụ thể và đó là cách các nhà thiết kế sử dụng ánh sáng để điều khiển không gian theo yêu cầu của dự án.

Với ý nghĩ đó, nếu bạn muốn hướng mắt khách truy cập của mình đi đúng hướng, hãy sử dụng ánh sáng nhiều lớp. Nó cho phép bạn tận dụng trần và tường và tạo ra ảo ảnh thị giác phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sáng tạo phong cách

Dĩ nhiên, bên cạnh chức năng chiếu sáng phục vụ ánh sáng cơ bản cho công trình, ánh sáng trong thiết kế nội thất còn phục vụ cho nhu cầu thẩm mỹ. Trong thiết kế nội thất nói chung và thiết kế dành cho phân khúc cao cấp nói riêng, ánh sáng là yếu tố quan trọng tạo vẻ đep thẩm mỹ cho công trình. Trong đó, màu sắc, cường độ và sự phân bổ của ánh sáng có liên quan mật thiết đến thị giác cảm xúc của con người. Những chi tiết nhỏ của ánh sáng sẽ phản ánh được sự đầu tư, chăm chút cho việc thiết kế nội thất, đặc biệt đối với những công trình cao cấp đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ hoàn hảo, thì ánh sáng có thể góp phần vào sự hoàn hảo và thành công của công trình đó. Chính vì vậy, kiến trúc sư phải rất khéo léo từ việc chọn nguồn sáng, hay sự tương thích về vật liệu,…để sáng tạo nên một công trình hoàn hảo.

Trên đây là một số loại ánh sáng trong thiết kế nội thất và lợi ích mà ánh sáng mang lại. Do đó, cho dù dự án của bạn có là môi trường làm việc hay sinh hoạt, hãy đặt sự đầu tư vào yếu tố ánh sáng, cũng như kết hợp các yếu tố khác nhau, để tạo ảo ảnh thị giác và thị giác, đồng thời thay đổi toàn bộ tâm trạng hoặc hình dạng của không gian được đề cập.

3. Cách tính số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho mỗi căn phòng

Để có thể tính toán được số lượng đèn chiếu sáng cần dùng cho mỗi căn phòng, bạn có thê tham khảo công thức dưới đây để tính toán ước lượng. Công thức này chỉ mang tính tương đối vì vẫn còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng và tác động đến số lượng cần có như tuỳ thuộc vào kiểu dáng, công năng, công suất, màu sắc của căn phòng,…

Diện tích mặt bằng:

Công thức tính Diện tích phòng cần lắp đặt đèn chiếu sáng: S = Chiều dài x chiều rộng

Mỗi không gian sẽ yêu cầu mức độ cung cấp ánh sáng khác nhau. Đây là công thức tính độ rọi tiêu chuẩn được đề xuất cho các khu vực chiếu sáng từ các chuyên gia: 1Lux (lx) = 1lumen/1m²

Từ đó, ta có công thức tính số lượng đèn như sau:

Khuyến nghị lượng lumens cần dùng trong từng căn phòng:

 • Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²)
 • Lớp học: 300lx
 • Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx
 • Phòng ngủ: 150lx
 • Phòng khách gia đình: 150 – 300lx
 • Phòng bếp gia đình: 400 – 800lx
 • Phòng tắm: 400 – 800lx

CONN Design là công ty cung cấp dịch vụ thiết kế nội thất, với kinh nghiệm thiết kế nhiều dự án đa dạng như nhà ở, mô hình kinh doanh, chúng tôi tự tin sẽ mang lại những giải pháp ánh sáng tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi hiểu được rằng, gia chủ nào cũng mong muốn sở hữu một công trình mang lại sự tiện lợi, hiệu quả đúng với mục đích đầu tư. Hãy liên hệ ngay với đội ngũ CONN Design nếu bạn có ý định thực hiện một dự án cho riêng mình nhé.

(Nguồn hình ảnh: Sưu tầm)

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?