Cách đọc bản vẽ nội thất đơn giản, dễ hiểu

- 27 Tháng Năm, 2023
Cách đọc bản vẽ nội thất | CONN Design

Bản vẽ nội thất được xem như một kế hoạch có thể giúp gia chủ dễ dàng hình dung được cách bố trí, kích thước của công trình, qua đó có thể xem xét và đánh giá hiệu quả hoạt động, hiệu quả thẩm mỹ. Khi đọc hiểu được bản vẽ nội thất, bạn sẽ thấy được tính năng của không gian mà bạn sẽ sinh sống.

Bài viết này, CONN Design sẽ giúp bạn đọc bản vẽ, hiểu được những điều cơ bản của bản vẽ và chi tiết các của bản thiết kế. Nó cũng giúp bạn sáng tạo ý tưởng, thay đổi yêu cầu thiết kế nếu có điểm nào không phù hợp với lối sống của bạn.

1. Hiểu về sơ đồ tầng

Sơ đồ tầng là gì?

Sơ đồ tầng là một phần của kế hoạch xây dựng, được minh họa chi tiết cho mọi không gian được vẽ theo tỷ lệ. Sơ đồ mặt bằng cung cấp cho bạn cái nhìn hai chiều về không gian. Chúng đưa ra một bố cục hoàn chỉnh của sàn và được vẽ theo tỷ lệ. Thường được gọi là bản vẽ thiết kế, sơ đồ nhà cung cấp các góc nhìn mặt cắt ngang của một khu vực. Các kế hoạch kiến ​​trúc sẽ thể hiện cho bạn thấy về các tính năng như tường bên trong và bên ngoài, kích thước phòng, vị trí và kích thước cầu thang cũng như tỷ lệ phòng.

Nói theo cách dễ hiểu hơn, sơ đồ tầng sẽ giúp bạn:

 • Tưởng tượng giao diện của căn phòng.
 • Ước tính tỷ lệ của các phần tử khác nhau cần được đặt, dựa trên các kích thước có sẵn.
 • Biết căn phòng được hưởng bao nhiêu ánh sáng tự nhiên. Điều này có thể giúp bạn lập kế hoạch thiết kế và đề xuất ánh sáng phù hợp.
 • Có ý tưởng hợp lý về việc lưu thông xung quanh phòng. Điều này có thể giúp bạn lập kế hoạch và thiết kế cửa sổ và các sắp xếp khác tốt hơn.
 • Hiểu chính xác cách mỗi phòng liên kết như thế nào đến phòng tiếp theo. Sự gắn kết trong thiết kế là rất quan trọng và có một cái nhìn bao quát về không gian sẽ giúp bạn hình dung nó tốt hơn.

Ký hiệu sơ đồ tầng chung

Tường

Bản vẽ thi công sẽ cho bạn xem cả tường trong và tường ngoài. Chúng được hiển thị bằng cách sử dụng một tập hợp các đường liền nét song song ở hai bên. Trong hầu hết các bản vẽ, bạn sẽ thấy chúng dưới dạng các đường liền nét. Một số sơ đồ tầng cũng có thể mô tả chúng bằng các hiệu ứng theo khuôn mẫu.

Cửa sổ

Một vết nứt nhỏ trên tường, tiếp theo là các đường mảnh dọc theo chiều rộng, sẽ cho bạn biết rằng có một cửa sổ trong không gian được phân định trên bản vẽ.

Cửa

Khi một cánh cửa được thiết kế trong không gian, bạn sẽ nhận thấy một vết nứt trên tường. Các cánh cửa sẽ được hiển thị vuông góc với tường, với một vòng cung nhỏ cho phép bạn biết cánh cửa xoay theo hướng nào.

Cầu thang

Cầu thang được hiển thị dưới dạng một hàng hình chữ nhật cũng có thể có sự xuất hiện của các đường thẳng song song. Đặc điểm chính của biểu tượng là mũi tên cho bạn biết cầu thang dẫn lên hay xuống.

Đồ đạc

Một số đồ đạc có thể được kết hợp vào bản vẽ. Mặc dù sơ đồ điện có thể không được nhìn thấy nhưng các thiết bị chiếu sáng sẽ được hiển thị. Bạn cũng có thể thấy các đồ đạc như bồn rửa, vòi hoa sen, bồn tắm, bếp hoặc nhà vệ sinh được vẽ gần đúng với kích thước của nó. Đồ nội thất và đồ đạc di động khác không được bao gồm một cách lý tưởng trong sơ đồ tầng.

2. Cách đọc sơ đồ tầng

Dấu la bàn

Một dấu hiệu của la bàn trên sơ đồ tầng sẽ chỉ về phía bắc. Điều này giúp bạn hiểu cách ánh sáng truyền qua không gian và giúp tối ưu hóa việc sử dụng ánh sáng trong các chủ đề về cấu trúc và thiết kế. Trong trường hợp bạn không nhìn thấy dấu la bàn trên sơ đồ tầng, hãy đảm bảo bạn kiểm tra sơ đồ mặt bằng để tìm được phương hướng.

Kích thước và phép đo

Khi bạn hiểu cách đọc bản vẽ nội thất, bạn sẽ thấy được toàn bộ kế hoạch, cùng với các phép đo cụ thể cho tất cả các phòng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu quy mô của ngôi nhà và tìm được sự thay đổi, hoàn thiện thiết kế một cách tối ưu nhất. Kích thước rất quan trọng khi lập kế hoạch bố cục chung và thiết kế các yếu tố có thể di chuyển để tạo ảo giác về không gian. Nó cũng giúp tối đa hóa diện tích có sẵn.

Tường

Khi đọc bản vẽ nội thất, bạn nên xem xét cẩn thận loại tường và vị trí của chúng. Các bức tường chịu lực chịu tải và không thể bị can thiệp, bạn phải tính toán và xem xét kỹ về mặt chịu lực để có những phương án thiết kế nội thất phù hợp. Biết vị trí của các bức tường sẽ giúp bạn biết cách thay đổi cấu trúc có thể được thực hiện dễ dàng mà không ảnh hưởng đến các yếu tố nền tảng của tòa nhà.

Thông thường các công trình hầu như đều có cấu trúc tường sẵn, cố định, do đó khi thực hiện thiết kế nội thất, chủ nhà thường có những thay đổi về mặt cấu trúc để hoàn thiện hơn về phong cách thiết kế và phù hợp với sở thích của bản thân.

Vị trí cửa sổ và cửa ra vào

Mỗi sơ đồ tầng sẽ cho bạn biết vị trí chính xác của các cửa ra vào và cửa sổ. Kích thước của cửa sổ và cửa ra vào cũng sẽ được hiển thị. Bạn có thể cần xem xét độ cao cùng với sơ đồ tầng để hiểu chức năng của các cửa sổ và cách chúng sẽ đóng/mở.

Vị trí nội thất

Một số sơ đồ tầng không hiển thị đồ nội thất di động được đặt trong đó, mà nó chỉ hiển thị phần nội thất cơ bản. Điều này là để có thể nhìn thấy toàn bộ diện mạo và kích thước của các phòng. Tuy nhiên, một bản vẽ chi tiết bao gồm các vị trí đặt đồ nội thất sẽ là một kế hoạch hoàn chỉnh cho tất cả đồ thất sẽ có hiệu quả tốt hơn, vì vốn dĩ bất cứ thứ gì được đặt vào không gian của bạn đều nên có kế hoạch đúng không? 

Những thứ này sẽ chứa đồ nội thất được đặt trong phòng ăn, sơ đồ phòng ngủ, một số chi tiết tủ quần áo và kệ, tủ bếp, và tất nhiên, cả đồ đạc được lắp đặt.

Có các vị trí đồ nội thất trong sơ đồ tầng giúp hình dung không gian tốt hơn. Nó cho bạn biết việc di chuyển sẽ dễ dàng như thế nào, cho bạn biết liệu đồ nội thất có quá cồng kềnh so với không gian hay không và cung cấp cho bạn những ý tưởng thiết kế thông minh để tối đa hóa diện mạo của căn phòng.

Vị trí đồ nội thất là một ước tính thực tế về những gì sống trong nhà sẽ cảm thấy như thế nào. Có sẵn thông tin này sẽ cho phép bạn đưa ra các đề xuất thiết kế phù hợp và hiệu quả hơn.

Cầu thang

Cầu thang trên sơ đồ tầng giúp bạn hiểu chúng sẽ ở khu vực nào trong nhà. Nếu bạn không có cầu thang trong nhà nhưng có cầu thang dẫn lên căn hộ của bạn, nó sẽ giúp bạn biết được ngôi nhà của bạn được đặt như thế nào khi kết nối với cầu thang. Hầu hết các bản vẽ sẽ chỉ ra kích thước và kích thước của mỗi cầu thang và cũng cho bạn biết liệu có tay vịn hỗ trợ hay không.

Phòng ngủ, bếp và phòng tắm

Bố cục cho các phòng trong nhà giúp bạn biết vị trí cơ bản mà bạn sẽ di chuyển và sắp xếp trang trí nội thất. Bạn hãy thử hình dung mọi thứ sẽ trông như thế nào và tỷ lệ nào bạn cho là thuận tiện, và đem lại cái nhìn thẩm mỹ nhất cho không gian. 

Trên đây là một số điểm hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ nội thất cơ bản, hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ phần nào hình dung được những ký hiệu, kích thước hiển thị trên bản vẽ nội thất, từ đó đưa ra sự điều chỉnh phù hợp nhất. CONN Design sẽ luôn cung cấp sơ đồ mặt bằng tầng, trình ý kiến khách hàng những bản vẽ từ ý tưởng đến thực thi, cùng khách hàng hoàn thiện bản vẽ trong suốt thời gian thực hiện. Chúng tôi đảm bảo rằng, dịch vụ thiết kế nội thất của CONN Design sẽ là một giải pháp khiến bạn hài lòng, giúp bạn sở hữu một tổ ấm/công trình hiệu quả về mặt thẩm mỹ lần tài chính. 

(Nguồn: Sưu tầm)

Tôi là Trang, Founder của CONN Design - công ty chuyên thiết kế và thi công không gian kinh doanh. Tôi tốt nghiệp trường đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh và đam mê ngành thiết kế từ nhỏ. Tôi luôn mong muốn tạo ra những không gian đẹp, tiện nghi và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Tôi tin rằng thiết kế là một ngôn ngữ không lời để thể hiện cá tính và giá trị của con người. Một câu châm ngôn về thiết kế mà tôi thích là: "Thiết kế không chỉ là những gì bạn nhìn thấy, mà còn là những gì bạn cảm nhận."

Trần Thị Hồng Trang

KHÁM PHÁ

x

  • 1

   Step 3

  • 2

  • 3

  1/3

  Step 3

  Thông tin của bạn

  Hoặc chọn thời gian sau:

  Phong cách thiết kế bạn yêu thích?

  Loại hình công trình của bạn?